Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật cải tổ nội các


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay tiến hành cải tổ nội các trong cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của các đảng khác đối với một kế hoạch nâng thuế bán hàng gây tranh cãi của nước này.

Ông Noda thay thế 5 bộ trưởng, nhưng giữ nguyên 12 vị trí khác, trong đó có chức bộ trưởng tài chính và ngoại trưởng.

Ông Naoki Tanaka lên làm bộ trưởng quốc phòng, thay thế ông Yasuo Ichikawa. Trong khi đó, ông Jin Matsubara lên làm bộ trưởng các vấn đề tiêu dùng thay cho ông Kenji Yamaoka. Cả hai người bị bãi nhiệm đã bị phe đối lập chỉ trích vì đưa ra các lời bình luận bị coi là không phù hợp.

Ông Noda cũng bổ nhiệm cựu ngoại trưởng được nhiều người kính trọng, ông Katsuya Okada, làm phó thủ tướng. Chính trị gia kỳ cựu này dự kiến sẽ dẫn đầu nỗ lực của chính phủ nhằm giảm mức thâm hụt khổng lồ của Nhật Bản bằng cách cải tổ hệ thống an sinh xã hội và thuế.

Đặc biệt, ông Noda cũng tìm cách nhận được sự ủng hộ của phe đối lập đối với một kế hoạch không được lòng dân về việc tăng gấp đôi thuế bán hàng tiêu dùng lên 10% vào năm 2015. Ông hứa sẽ trình đề nghị này trong phiên họp hiện thời của quốc hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG