Đường dẫn truy cập

Giới lãnh đạo Tây Phi yêu cầu ông Gbagbo từ chức TT Côte d'Ivoire


Tổng thống Laurent Gbagbo của Côte d'Ivoire

Một nhóm các vị tổng thống ở Tây Phi sẽ yêu cầu đương kim Tổng thống Lauren Gbagbo của Côte d'Ivoire từ bỏ quyền lực và chấp nhận các kết quả bầu cử cho thấy đối thủ của ông đã thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.

Tổng thống của Sierra Leone, Cape Verde và Benin đã tới Abidjan ngày hôm nay để trao đề nghị từ khối các nước Tây Phi ECOWAS, vốn đã đe dọa sẽ sử dụng vũ lực nếu ông Gbagbo không rời chức.

Các nhà lãnh đạo đã có các cuộc hội đàm với lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Côte d'Ivoire, trước khi lên đường tới biệt thự của tổng thống ở Abidjan để gặp ông Gbagbo. Theo dự kiến họ sẽ đề nghị cho ông tị nạn chính trị để đổi lại việc ông từ nhiệm.

Tổng thống Benin, Boni Yayi, Tổng thống Sierra Leone, Ernest Koromo, và Tổng thống Cape Verde, Pedro Pires sẽ có cuộc gặp riêng với đối thủ của ông Gbagbo, ông Alassane Ouattara.

Cả 2 ông Gbagbo và Ouattara đều tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG