Đường dẫn truy cập

Ý cảnh báo châu Âu về làn sóng di dân


Một di dân được tàu tuần duyên của Ý đưa đi cấp cứu
Một di dân được tàu tuần duyên của Ý đưa đi cấp cứu

Bộ trưởng Nội vụ Ý Roberto Maroni hối thúc châu Âu có những biện pháp cứng rắn để chặn đứng làn sóng di dân bất hợp pháp từ Tunisia và Ai Cập vào Ý và các phần khác của lục địa này.

Ông Maroni nói các biến động chính trị gần đây tại một phần Bắc Phi có thể đưa đến những làn sóng di dân mạnh mẽ và châu Âu không thể đứng ngoài.

Ông nói Ý cần vào khoảng 135 triệu đô la để đáp ứng cơn khủng hoảng này.

Trong vòng vài ngày qua, hơn 5.000 người Tunisia đổ bộ lên đảo Lampedusa chỉ cách Tunisia 70 kilômét.

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc nói hầu hết những di dân là các thanh niên, có ít nhất 20 phụ nữ và khoảng 200 trẻ vị thành niên và nhiều em không có người lớn đi theo.

Hôm thứ Ba, cảnh sát Ý chặn một chiếc thuyền chở 32 người ở ngoài khơi bờ biển Sicily. Những di dân này được biết từ Ai Cập đến, cho thấy luồng sóng di dân không chỉ đến từ Tunisia.

Bà Melissa Fleming, nữ phát ngôn viên của Cao Ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc nói tất cả châu Âu và những phần khác trên thế giới đang chuẩn bị cho một vụ di dân lớn từ Trung Đông.

Bà nói nhiều di dân kinh tế và những người tị nạn chính trị có phần chắc sẽ rời khỏi vùng này trong một tương lai gần vì tình hình hỗn loạn và các chính phủ trong vùng bị lật đổ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG