Đường dẫn truy cập

Mỹ: Ít nhất tháng nữa mới áp thêm thuế lên hàng TQ


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Ít nhất một tháng nữa Hoa Kỳ mới thực thi thuế quan đề nghị đối với 300 tỷ đô la trị giá hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong lúc đang điều nghiên tác động lên người tiêu dùng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin loan báo ngày 22/5.

Washington tháng này tăng thuế hiện hành từ 10% lên thành 25% đối với 200 tỷ đô la trị giá hàng Trung Quốc giữa bối cảnh các cuộc đàm phán hầu chấm dứt 10 tháng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang bế tắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa sẽ áp thuế lên tới 25% đối với danh sách thêm 300 tỷ đô la trị giá hàng hóa nữa từ Trung Quốc.

Sẽ không bất kỳ quyết định nào trong từ 30 đến 45 ngày tới,” ông Mnuchin cho biết.

Lãnh đạo hai nước Mỹ-Trung dự kiến gặp nhau tại thượng đỉnh G20 tại Nhật trong hai ngày 28 29/6.

Tôi vẫn hy vọng chúng ta thể trở lại bàn thương thảo. Hai nhà lãnh đạo thể gặp nhau vào cuối tháng 6,” Bộ trưởng Mnuchin nói cho biết thêm rằng ảnh hưởng của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ yếu tố chính để cân nhắc trong sách lược thương mại của Mỹ.

Ông cho hay chính quyền Mỹ sẵn sàng mở ra các vòng đàm phán mới với Trung Quốc nếu đôi bên thể tiến tới trên căn bản các cuộc thương lượng trước đây.

Kể từ hai ngày thảo luận ở Washington hôm 10/5, chưa cuộc trao đổi nào được lên lịch giữa các nhà thương thuyết hàng đầu của hai bên.

Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc ngày 22/5 tuyên bố Trung Quốc mở ngỏ các cuộc đàm phán thêm nữa với Hoa Kỳ, nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận bất công nào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG