Đường dẫn truy cập

Sau Huawei, Mỹ có thể đưa thêm hãng công nghệ TQ vào sổ đen


Nhân viên Hikvision lắp đặt thiết bị ở một công viên Trung Quốc

Chính quyền Hoa Kỳ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nhằm vào hãng thiết bị video theo dõi Hikvision của Trung Quốc, tương tự như các biện pháp áp dụng đối với Huawei.

Các lệnh cấm sẽ hạn chế khả năng của Hikvision mua công nghệ Mỹ, và các công ty Mỹ có thể phải xin phép chính phủ mới được cung cấp linh kiện cho công ty Trung Quốc, New York Times đưa tin hôm 21/5.

Hoa Kỳ đã đưa hãng Huawei Technologies vào sổ đen thương mại hồi tuần trước, cấm các công ty Hoa Kỳ hợp tác kinh doanh với nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, đây là bước leo thang lớn trong cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, trong tuần này, chính quyền của Tổng thống Trump đã gia hạn cho Huawei được phép mua hàng hóa của Hoa Kỳ cho đến ngày 19/8 để giảm thiểu các xáo trộn đối với khách hàng.

Huawei cho biết họ có thể đảm bảo chuỗi cung ứng linh kiện ổn định mà không cần sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Một cán bộ điều hành của Hikvision cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

“Ngay cả khi Hoa Kỳ ngừng bán linh kiện cho chúng tôi, chúng tôi có thể khắc phục điều này thông qua các nhà cung cấp khác”, một cán bộ điều hành của Hikvision cho biết với điều kiện không nêu danh tính do bản chất nhạy cảm của vấn đề.

“Các con chip mà Hikvision sử dụng được bán rộng rãi và hầu hết các nhà cung cấp thực sự đều đặt ở Trung Quốc”, bà nói, đồng thời cho biết thêm là công ty chưa nhận được thông báo về việc có thể bị Hoa Kỳ đưa vào sổ đen.

Bloomberg, dẫn lời những người nắm thông tin về vấn đề này, đưa tin rằng chính phủ Hoa Kỳ đang cân nhắc có nên hay không thêm vào sổ đen các hãng gồm Hikvision, công ty thiết bị an ninh Zhejiang Dahua Technology và một số công ty khác không nêu tên cụ thể.

Hikvision, với giá trị trên thị trường là hơn 37 tỷ đô la, tự nhận là nhà sản xuất thiết bị video theo dõi lớn nhất thế giới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/5 kêu gọi Hoa Kỳ mở ra một môi trường công bằng cho các công ty Trung Quốc, trong bối cảnh có tin Hikvision có thể bị đưa vào sổ đen.

“Thời gian gần đây, chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ lập trường của Trung Quốc phản đối việc Hoa Kỳ lạm dụng quyền lực quốc gia để cố tình bôi nhọ và đàn áp các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty của Trung Quốc”, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tại một buổi họp báo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG