Đường dẫn truy cập

Israel tấn công Dải Gaza sang tới ngày thứ tư


Bản đồ Israel, Dải Gaza và vùng Bờ Tây

Israel hôm nay tấn công Dải Gaza sang tới ngày thứ tư liên tiếp, trong lúc các phần tử chủ chiến Palestine tiếp tục bắn rocket vào quốc gia của người Do Thái.

Các nhân viên y tế ở Dải Gaza cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng trong một vụ tấn công của Israel vào một ngôi nhà ở Gaza sáng sớm hôm nay.

Trong khi đó, các giới chức Israel nói rằng một quả rocket bắn đi từ miền nam Li Băng đã rơi vào miền bắc Israel nhưng không gây ra thương vong. Hiện chưa rõ thủ phạm của vụ phóng rocket này là ai. Israel cho biết họ đã pháo kích để trả đũa.

Cũng trong ngày hôm nay, một quả rocket bắn đi từ Dải Gaza đã rơi trúng một trạm xăng tại thành phố Ashdod ở miền nam Israel, gây ra một đám cháy lớn. Các giới chức ở đây nói rằng một số người bị thương trong vụ nổ.

Hôm qua, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon kêu gọi Israel và phe chủ chiến Hamas ở Gaza ngưng bắn ngay tức khắc, nhưng cả hai phe lâm chiến không cho thấy dấu hiệu nào là họ sẽ chấm dứt những vụ tấn công. Ông nói:

"Tất cả các bên, kể cả những nhóm vũ trang của người Palestine, phải tôn trọng luật lệ nhân đạo quốc tế. Israel có những mối quan tâm chính đáng về an ninh. Nhưng tôi cũng quan tâm đối với những vụ thương vong của người Palestine trong những cuộc hành quân của Israel."

Phát biểu tại một phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an, nhà lãnh đạo Liên hiệp quốc nói rằng Israel và Hamas “phải tự chế tối đa” để chấm dứt giao tranh.

Trong lúc các máy bay chiến đấu của Israel tấn công hàng trăm mục tiêu của Hamas ở Gaza hôm thứ 5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với một ủy ban quốc hội rằng ngưng bắn không hề nằm trong nghị trình làm việc vào lúc này:

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ thường dân của mình trước những vụ tấn công của Hamas. Nhưng ngược lại, Hamas bây giờ đang cố tình đặt thường dân Palestine trong tình trạng nguy hiểm."

Hamas tiếp tục bắn rocket vào hai thành phố chính của Israel là Tel Aviv và Jerusalem, nhưng Israel cho biết hệ thống phòng thủ phi đạn Vòm Sắt của họ đã bắn rơi hầu hết những quả rocket đó.

XS
SM
MD
LG