Đường dẫn truy cập

Israel thả một số tù chính trị Palestine trước ngày đàm phán


Phụ nữ Palestine cầm hình ảnh các tù nhân bị giam giữ tại Israel trong một cuộc biểu tình tại thành phố Bờ Tây Nablus.
Chính phủ Israel đã chấp thuận trả tự do có một số tù nhân Palestine bị giam lâu ngày, vào lúc hai bên sắp gặp nhau tại Washington để hồi sinh cuộc hòa đàm đang bế tắc.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thuyết phục được nội các của ông hôm Chủ nhật, sau khi có 13 bộ trưởng bỏ phiếu đồng ý và 7 bộ trưởng phản đối việc trả tự do này.

Sẽ có 104 tù nhân Palestine được thả làm 4 đợt trong thời gian hòa đàm giữa Israel và chính phủ Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas.

Bộ trưởng Tư pháp, bà Tzipi Livni-người đã bỏ phiếu thuận trả tự do cho các tù nhân-nói rằng việc trả tự do này chỉ được thực hiện nếu phía Palestine chứng tỏ có đàm phán nghiêm túc.

Trước đó, chính phủ của Tổng thống Abbas đã đặt điều kiện thả tù lâu ngày trước khi có đàm phán.

Báo chí Israel nói rằng trong số những người được thả có những người đã ở tù từ mấy mươi năm về tội giết hại thường dân và nhân viên an ninh Israel.
Hai bên sẽ có đàm phán sơ bộ tại Washington vào thứ Ba.

Lần cuối cùng họ gặp nhau là tháng 9 năm 2010.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG