Đường dẫn truy cập

Israel nối lại đàm phán với Palestine vì lợi ích chiến lược


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp nội các tại Jerusalem.
Thủ tướng Israel nói rằng nối lại đàm phán với Palestine rất cần thiết bởi vì đó là lợi ích chiến lược sinh tử của Israel.

Trong một tuyên bố đưa ra tối thứ Bảy, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng mở lại đàm phán chẳng những giúp chấm dứt xung đột với Palestine mà còn quan trọng cho Israel trước những thách thức do tình hình ở Iran và Syria đặt ra.

Trước đó trong ngày, Israel loan báo trả tự do cho một số giới hạn tù Palestine để tỏ thiện chí, nhưng không cho biết cụ thể con số và lý lịch những người được thả.

Các diễn biến này được xem là kết quả thu xếp của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sau nhiều lần đến Trung đông kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm.

Trong một hai tuần nữa, hai phái đoàn của Israel và Palestine sẽ đến Washington để đàm phán sơ bộ.

Lần đàm phán cuối cùng giữa Israel và Palestine tan vỡ vào năm 2010, và Israel vẫn còn giam một số tù nhân Palestine, trong đó có những người đã ở tù hàng mấy chục năm.

Người Palestine muốn có một nhà nước độc lập tại vùng bờ Tây và dải Gaza, lấy Đông Jerusalem làm thủ đô.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG