Đường dẫn truy cập

Israel qui trách nhiệm cho Hezbollah, Iran trong vụ đánh bom ở Bulgaria


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Israel đang để tang sau vụ đánh bom tự sát nhắm vào một chiếc xe buýt chở du khách ở Bulgaria làm 5 người Israel thiệt mạng. Nhà lãnh đạo Israel có thái độ cứng rắn đối với sự kiện này theo như lời tường thuật của Thông tín viên VOA Robert Berger.

Các máy bay của không quân Israel đã chở những người tử nạn, hay bị thương và các du khách còn sống sót trong vụ tấn công chiếc xe buýt về nước.

Những chuyến bay khác đưa các nhân viên an ninh và tình báo đến Bulgaria để giúp mở cuộc điều tra.

Nhưng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố đã rõ ràng ai chịu trách nhiệm vụ tấn công này:

“Thủ phạm vụ tấn công ngày hôm qua do Hezbollah chính là tổ chức khủng bố hàng đầu được sự ủy nhiệm của Iran. Vụ tấn công này nằm trong chiến dịch khủng bố toàn cầu do Hezbollah và Iran thực hiện. Chiến dịch khủng bố đã lan tới hàng chục nước ở 5 châu lục.”

Israel đổ lỗi cho Iran thực hiện nhiều vụ tấn công trong năm nay, trong đó có các vụ đánh bom tại nước Cộng hòa Georgia và Ấn Ðộ và một vụ đánh bom bất thành ở Thái Lan. Các giới chức cho biết một số vụ tấn công cũng đã bị ngăn chận ở Azerbaijzan và đảo Chypre. Thủ tướng Netanyahu

“Các cường quốc hàng đầu trên thế giới cần nói rõ rằng Iran là nước đã đứng đằng sau chiến dịch khủng bố này. Iran phải bị cộng đồng quốc tế vạch trần là nước hàng đầu ủng hộ khủng bố.”

Iran bác bỏ các cáo buộc của Israel. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Iran tại Tehran nói rằng Iran cực lực lên án tất cả các hành động khủng bố. Ðài truyền hình nhà nước Iran nói rằng các cáo buộc của Israel “nhằm tạo ra một bầu không khí bài Iran.”

Vụ đánh bom ở Bulgaria diễn ra giữa lúc tình trạng căng thẳng gia tăng liên quan đến các nỗ lực của Iran bị nghi là nhằm phát triển vũ khí hạt nhân, hành động Israel coi là mối đe dọa cho sự sống còn của nước này.

Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ nhắm mục tiêu hòa bình và đã cáo buộc Israel sát hại một số nhà khoa học Iran.

Thủ tướng Netanyahu, người từng dọa sẽ tấn công các địa đỉểm hạt nhân của Iran, nói rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này phải dừng lại trước khi quá muộn màng. Ông nói:

“Chúng ta phải làm tất cả mọi thứ để ngăn chận Iran, một chế độ nguy hiểm nhất thế giới, không để họ phát triển các vũ khí nguy hiểm nhất thế giới.”

Nhà lãnh đạo Israel tuyên bố sẽ truy lùng các thủ phạm vụ đánh bom ở Bulgaria và bọn chúng sẽ phải trả một cái giá đắt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG