Đường dẫn truy cập

Hòa đàm Trung đông khởi sự lại tại Washington vào thứ Hai


Mẹ của một tù nhân người Palestine Ateya Abu Moussa, bị giam từ 20 năm nay (phải) phản ứng trước tin con trai bà có thể được tự do, 28/7/13
Mẹ của một tù nhân người Palestine Ateya Abu Moussa, bị giam từ 20 năm nay (phải) phản ứng trước tin con trai bà có thể được tự do, 28/7/13
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng hòa đàm giữa Israel và Palestine sẽ khởi sự lại tại Washinton vào thứ Hai, sau 3 năm ngừng lại.

Hòa đàm được nối lại vừa lại khi chính phủ Israel chấp thuận trả tự do cho các tù nhân Palestine bị giam giữ từ lâu nay.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã vượt qua được sự chống đối mạnh mẽ bên trong Nội các Israel về việc phóng thích tù nhân, trong cuộc biểu quyết hôm Chủ nhật với 13 bộ trưởng bỏ phiếu thuận, 7 phiếu chống, và 2 phiếu trắng.

Theo quyết định của Nội các, 104 tù nhân Palestien sẽ được trả tự do trong 4 giai đoạn trong thời gian diễn ra các cuộc hòa đàm do Hoa Kỳ đề nghị với chính phủ Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas.

Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni, đã biểu quyết chấp thuận phóng thích tù nhân, và nói rằng các vụ phóng thích sẽ được thực hiện, chỉ khi nào người Palestine chứng tỏ là một đối tác nghiêm túc trong các cuộc thương thảo được hoạch định.

Chính phủ của ông Abbas nói rằng Israel phải trả tự do cho các tù nhân bị giam giữ lâu nay để các cuộc thương thảo tiến hành.

Truyền thông Israel loan tin rằng các tù nhân này trong đó có cả những người Palestine bị kết tội vì đã thực hiện các vụ tấn công gây chết người nhắm vào thường dân và các lực lượng an ninh Israel, từ mấy chục năm trước.

Đề nghị của Nội các Israel thả những tù nhân như vậy đã dẫn đến sự chống đối từ các bộ trưởng có xu hướng dân tộc cực đoan, với lập luận rằng đó là một phần thưởng cho “chủ nghĩa khủng bố.”

Truyền thông Israel cho biết ông Netanyahu nói với các bộ trưởng rằng quyết định này “khó khăn” đối với ông cũng như đối với thân nhân của những người bị thiệt mạng, nhưng đồng thới nó cũng cần thiết để nối lại tiến trình hòa đàm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG