Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel muốn thương thảo trực tiếp với Tổng thống Palestine


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu yêu cầu mở cuộc thương thảo trực tiếp với Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine để tái tục tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Ông Abbas cam kết xúc tiến việc yêu cầu LHQ công nhận qui chế quốc gia của Palestine.

Ông Netanyahu yêu cầu nhà lãnh đạo Palestine mở cuộc họp bên lề Đại hội đồng LHQ và tiếp tục đàm phán tại Jerusalem và thành phố Ramallah trên vùng Bờ Tây.

Kêu gọi của Thủ tướng Israel được đưa ra khi Thủ tướng Palestine Mahmoud Abbas đã có mặt tại New York để tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ và phác thảo kế hoạch yêu cầu được công nhận qui chế quốc gia Palestine với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon.

Ông Ban đã phản ứng bằng cách yêu cầu Israel và Palestine mở lại cuộc đàm phán trong điều ông gọi là khuôn khổ hợp pháp và cân bằng.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói với báo chí rằng Hoa Kỳ cũng thúc giục việc mở lại cuộc đàm phán giữa Israel-Palestine như là một phương cách để tránh cuộc khủng hoảng ngoại giao phát sinh từ kế hoạch của Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến New York hôm nay và dự trù hội đàm với Tổng thống Obama trong tuần này.

Ông Netanyahu nói ý định của Palestine tại LHQ sẽ thất bại và người Palestine rốt cuộc sẽ phải đàm phán.

Ông Abbas theo dự trù cũng gặp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm nay.

Hôm qua, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói rằng sẽ có rủi ro lớn nếu không giải quyết cuộc xung đột, và giải pháp duy nhất là trở lại các cuộc đàm phán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG