Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu cho thấy vaccine Sputnik V kháng Omicron tốt hơn Pfizer


Một lô vaccine Sputnik V được sử dụng ở Việt Nam

Một nghiên cứu sơ bộ nhỏ trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng mức độ kháng thể vô hiệu hóa biến thể Omicron của những người được tiêm vaccine Sputnik V của Nga không giảm nhiều như những người tiêm Pfizer.

Nghiên cứu chung giữa Nga và Ý – được Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, vốn tiếp thị Sputnik V ở nước ngoài – tài trợ đã so sánh huyết thanh của những người chích các loại vaccine khác nhau.

Nghiên cứu sơ bộ được các nhà khoa học từ Viện Spallanzani ở Ý và Viện Gamaleya ở Moscow, hãng phát triển vaccine Sputnik V, thực hiện.

Các nhà nghiên cứu cho biết các mẫu được lấy từ ba đến sáu tháng sau khi chích liều vaccine thứ hai đã cho thấy nồng độ kháng thể ở người chích hai liều Sputnik V có khả năng đề kháng Omicron cao hơn so với những người chích vaccine Pfizer.

Trong số các mẫu được phân tích có 51 người tiêm vaccine Sputnik V và 17 người được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer.

“Ngày nay, sự cần thiết phải tiêm mũi thứ ba tăng cường là rõ ràng,” nghiên cứu sơ bộ được công bố vào ngày 19/1 cho biết.

Nghiên cứu này, vốn còn phải được đánh giá đồng đẳng để được chứng nhận, cho thấy các kháng thể vô hiệu hóa Omicron đã được phát hiện trong huyết thanh của 74,2% số người được tiêm vaccine Sputnik và 56,9% những người được tiêm vaccine Pfizer/BioNtech.

Nghiên cứu sơ bộ trước đó của Viện Gamaleya cho thấy một mũi tiêm tăng cường của vaccine Sputnik Light đã đem lại phản ứng kháng thể mạnh hơn trước chống lại Omicron so với chỉ hai liều vaccine Sputnik V.

“Sự kết hợp các nền tảng khác nhau là chìa khóa... tiêm tăng cường bằng Sputnik Light sẽ giúp củng cố hiệu quả của các vaccine khác trong bối cảnh thách thức kết hợp giữa biến chủng Delta và Omicron,” lãnh đạo RDIF Kirill Dmitriev nói trong một tuyên bố.

Biến chủng Omicron đã đẩy số ca mắc COVID-19 lên cao kỷ lục ở các Tây Âu và Mỹ. Nhưng biến thể này chỉ mới bắt đầu tấn công Nga, nơi số ca nhiễm mới hàng ngày trên toàn quốc từ 33.899 vào ngày hôm trước vọt lên 38.850 hôm 18/1.

Nga cho đến nay đã chính thức ghi nhận hơn 1.600 ca nhiễm biến chủng này và đã huy động hệ thống y tế để ứng phó sự gia tăng các ca nhiễm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG