Đường dẫn truy cập

Israel mở nhiều cuộc không kích vào dải Gaza


Khói lửa bốc lên ở Rafah, miền nam dải Gaza, ngày 8/7/2014.
Khói lửa bốc lên ở Rafah, miền nam dải Gaza, ngày 8/7/2014.

Israel mở hàng chục cuộc không kích trong đêm thứ Ba vào dải Gaza để có thể đưa bộ binh vào vùng đất này nhằm chấm dứt những cuộc tấn công bằng rốc kết của các phần tử chủ chiến vào Israel.

Người ta thấy xe tăng tập trung gần biên giới Gaza ngày hôm nay, và một phát ngôn viên quân đội nói quân đội đang tuyển mộ quân trừ bị để có thể thực hiện một cuộc đổ bộ.

Quân đội cho biết vào sáng sớm ngày hôm nay đã sử dụng không kích và tấn công bằng hải quân nhằm vào 50 vị trí tại dải Gaza, gồm nhà cửa và những địa điểm phóng rốc kết. Palestine cho biết có ít nhất 9 người bị thương.

Israel nói có 8 rocket rớt xuống miền nam Israel sáng sớm ngày hôm nay, và các phần tử chủ chiến đã bắn hơn 80 rocket vào Israel ngày hôm qua.

Trung tá Peter Lerner phát ngôn viên của lực lượng phòng vệ Israel cho biết trong vài giờ qua, Israel đã chứng kiến một số lượng lớn rocket do Hamas tại dải Gaza bắn vào Israel. Hiện nay Israel đang có những biện pháp dè dặt cần thiết để chuẩn bị cho một cuộc leo thang có thể xảy ra. Israel có lực lượng bộ binh và sẽ sử dụng tất cả các cơ chế phòng vệ của nước này - từ Vòm Sắt cho đến Không lực để bảo vệ và bảo đảm an toàn cho thường dân của nhà nước Israel. Hiện nay Israel có khoảng một triệu người Israel có thể bị tấn công và còi báo động vang lên ngay trong khi ông đang nói chuyện.

Người dân Palestine thu nhặt đồ đạc từ đống đổ nát của căn nhà bị phá hủy bởi một cuộc không kích của Israel vào thứ Ba tại dải Gaza.
Người dân Palestine thu nhặt đồ đạc từ đống đổ nát của căn nhà bị phá hủy bởi một cuộc không kích của Israel vào thứ Ba tại dải Gaza.

Tổng thống Barack Obama kêu gọi Israel và Palestine “có hành động hợp lý và tự chế” đối với điều ông gọi là thời điểm nguy hiểm giữa hai bên.

Trong một bài báo được đăng trên báo Israel Haaretz ngày hôm nay, Tổng thống Obama nói hai bên phải bảo vệ những người vô tội và không nên trả thù.”

Ông cũng nói ông vẫn tin vào khả năng đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine, gọi đó là con dường duy nhất tiến đến an ninh tại Israel.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki ngày hôm qua cho biết Ngoại trưởng John Kerry đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của cả hai bên trong những ngày gần đây, nhắc lại sự cần thiết phải giảm bớt căng thẳng và bạo động.

Bà Psaki nói bất cứ lúc nào có cuộc tấn công bằng rocket vào Israel Hoa Kỳ đều lên án những người đã làm việc này và trong trường hợp này cũng vậy. Và không có chỗ cho bạo động và căng thẳng gia tăng như hiện nay. Và Hoa Kỳ không xem việc này có ích cho một xã hội hòa bình.

Việc bắt cóc và giết 3 thiếu niên Israel và 1 thiếu niên Palestine đã làm căng thẳng gia tăng trong những tuần qua
Việc bắt cóc và giết 3 thiếu niên Israel và 1 thiếu niên Palestine đã làm căng thẳng gia tăng trong những tuần qua

Việc bắt cóc và giết 3 thiếu niên Israel và một thiếu niên Palestine đã làm căng thẳng gia tăng trong những tuần qua. Cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đều lên án những hành động này và thề sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Các nhà điều tra Israel ngày hôm qua cho biết ba trong số 6 nghi can người Do Thái bị cáo buộc giết chết em Mohammed Abu Khdeir, 16 tuổi đã nhận tội và diễn lại hành động này trước mặt nhà cầm quyền. Nhiều người tin là việc giết thiếu niên Palestine là để trả thù cho cái chết của 3 thiếu niên Israel.

Israel đổ lỗi cho các phần tử chủ chiến Hamas giết các thiếu niên Do Thái. Hamas đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG