Đường dẫn truy cập

Israel: Hòa đàm Trung Đông đang gặp 'khủng hoảng'


Trưởng đoàn thương thuyết Israel Tzipi Livni (phải)
Trưởng đoàn thương thuyết Israel Tzipi Livni (phải)
Trưởng đoàn thương thuyết Israel trong các cuộc đàm phán với người Palestine nói hòa đàm Trung Đông đang trong tình trạng “khủng hoảng”, nhưng cần phải tiếp tục.

Bà Tzipi Livni nói với Kênh số 2 đài truyền hình Israel là tình hình “rất phức tạp” và là “một cuộc khủng hoảng thật sự.” Tuy nhiên bà cho biết thêm là bà tin những cuộc thảo luận nên tiếp tục và bà ủng hộ thương thuyết trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo Israel và Palestine.

Nhận định của bà Livni được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết chính quyền Obama đang đánh giá lại vai trò của mình trong tiến trình hòa bình Trung Đông, sau khi Israel và người Palestine có những hành động làm cho cuộc hòa đàm do Hoa Kỳ điều giải bị đổ vỡ.

Hôm thứ Sáu, ông Kerry nói rằng thời giờ và nỗ lực mà Hoa Kỳ có thể đầu tư chỉ có giới hạn nếu đôi bên không sẵn lòng thực hiện “những biện pháp có tính xây dựng” cho hòa bình.

Các cuộc thảo luận đã bị chệnh hướng khi Israel không trả tự do đúng kỳ hạn cho nhóm tù nhân Palestine thứ tư. Giới lãnh đạo Palestine đã ký gia nhập hơn một chục công ước quốc tế - điều mà Palestine đã hứa sẽ không làm trong suốt thời gian thương thuyết. Và Israel đáp trả bằng việc hủy bỏ kế hoạch phóng thích tù nhân.

Ông Kerry cho rằng đôi bên đã có những hành động “đáng tiếc" trong mấy ngày qua, gây nguy hại cho cuộc hòa đàm.

Tuy nhiên những nguồn tin gần gũi với tiến trình tối ngày thứ Sáu nói rằng có phần chắc sẽ có thêm một vòng đàm phán vào Chủ nhật này giữa các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ, Israel và Palestine.

Ngoại trưởng Kerry trong vài tuần qua đã tìm cách triển hạn cuộc thương thuyết khi thời hạn 9 tháng đàm phán mà Israel và Palestine đã thỏa thuận hồi năm ngoái sắp sửa đáo hạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG