Đường dẫn truy cập

Israel, Hamas thỏa thuận hưu chiến trong 72 giờ đồng hồ


Người dân Palestine nhặt nhạnh những gì còn dùng được trong tòa nhà đổ nát vì đạn oanh kích, 4/8/14

Israel và Hamas đã thỏa thuận ngưng bắn trong 72 giờ đồng hồ ở Dải Gaza bắt đầu từ sáng sớm thứ Ba.

Loan báo được đưa ra vào khuya thứ Hai tại Cairo, nơi các nhà trung gian điều giải Ai Cập đã mở các cuộc thương thảo với phái đoàn Palestine về một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn trong Dải Gaza, nơi đã bị tàn phá vì cuộc chiến.

Một viên chức Israel cao cấp, được trích lời, cho biết một phái đoàn Israel đã tới Cairo để thảo luận trong thời gian ba ngày ngừng bắn nhằm mục tiêu đạt một thỏa thuận hưu chiến lâu dài.

Sáng sớm hôm thứ Hai, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố lực lượng quân đội Israel đã gần kết thúc việc phá hủy các đường hầm được nhóm Hamas sử dụng để tồn trữ vũ khí và đưa vào Israel.

Tuy nhiên, ông cho biết chiến dịch 28 ngày của Israel nhằm phi quân sự hóa Gaza và chấm dứt việc Hamas pháo tên lửa vào Israel sẽ chỉ kết thúc khi người dân Israel có "một thời gian dài yên tĩnh và an ninh".

Hôm thứ Hai, nhân viên cấp cứu trong thành phố Gaza cho biết máy bay chiến đấu của Israel đã ném bom trại tị nạn Shati, giết một bé gái 8 tuổi và làm bị thương 30 người khác chỉ vài phút trước khi một thỏa thuận ngừng bắn trong 7 giờ đồng hồ tuyên bố trước đó hết hạn.

Quân đội Israel cho biết họ đang xem xét báo cáo, nhưng đồng thời tố cáo các phần tử chủ chiến đã bắn bốn tên lửa từ Gaza vào Israel.

Tại Jerusalem, hôm thứ Hai, một người đàn ông Palestine đã đâm một máy xúc xây dựng lớn vào một chiếc xe buýt, giết chết một người đi bộ gần đó. Cảnh sát mô tả vụ này như một "vụ tấn công khủng bố." Một khoản thời gian ngắn sau đó, truyền thông Israel loan tin một tay súng đi trên xe gắn máy bắn, và làm bị thương nặng một binh sĩ Israel trước khi tẩu thoát.

Pháp đã theo bước Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ lên án cuộc không kích của Israel trong thị trấn Rafah ở miền nam Gaza hôm Chủ nhật, giết chết ít nhất 10 thường dân tạm ngụ trong một trường học của Liên Hợp Quốc. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nêu câu hỏi sẽ còn có thêm bao nhiêu người nữa chết "để ngừng điều được gọi là cuộc tàn sát ở Gaza."

Quân đội Israel nói rằng họ nhắm mục tiêu vào 3 nghi can chủ chiến gần ngôi trường, và cho biết họ đang "xem xét các hậu quả" của vụ oanh kích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG