Đường dẫn truy cập

Israel chuẩn bị giảm bớt cường độ cuộc chiến ở Dải Gaza


Palestine cho biết chiến dịch không kích và phản công trên bộ của Israel ở Gaza đã giết chết khoảng 1.600 người Palestine, hầu hết là thường dân và làm bị thương hơn 8.000 người khác.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói binh sĩ Israel sẽ chấm dứt việc phá huỷ các đường hầm của Hamas đào dưới ranh giới Gaza - Israel và sẽ tiếp tục hành quân phù hợp với những nhu cầu an ninh của Israel.

Phát biểu vào ngày thứ Bảy, Thủ tướng Netanyahu nói Israel đã phá huỷ hàng chục đường hầm, làm thiệt hại nghiêm trọng điều ông gọi là “hệ thống chiến lược” Hamas đã xây dựng trong nhiều năm.

Ông cho biết quân đội Israel đã đạt được nhiều thắng lợi trong gần một tháng hành quân tại Gaza, phá huỷ những mục tiêu Hamas và giết chết hàng trăm phần tử chủ chiến Hamas.

Thủ tướng Israel nói thêm là Hamas sẽ phải trả một giá “không thể nào chịu đựng nổi” nếu không chấm dứt những cuộc tấn công từ Gaza vào Israel.

Đề cập đến con số đông đảo những thường dân Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công, Thủ tướng Netanyahu nói ông muốn nhấn mạnh là Israel không chống lại “những công dân ưa chuộng hoà bình của Gaza.”

Ông nói thêm Israel rất tiếc về mỗi người dân bị thương hay thiệt mạng, và ông khuyến khích quốc tế hỗ trợ để giúp tái xây dựng vùng này.

Palestine cho biết chiến dịch không kích và phản công trên bộ của Israel ở Gaza đã giết chết khoảng 1.600 người Palestine, hầu hết là thường dân và làm bị thương hơn 8.000 người khác. Israel nói có hơn 60 binh sĩ của họ cùng với 3 thường dân bị thiệt mạng.

Trong khi đó, quân đội Israel thông báo cho các cư dân thị trấn Beit Lahiya ở miền bắc Gaza là họ có thể an toàn trở về nhà vào ngày thứ Bảy.

Hôm thứ Sáu, Israel cáo buộc Hamas vi phạm lệnh ngưng bắn lẽ ra kéo dài 72 giờ đồng hồ. Cuộc ngưng bắn được Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc ủng hộ đã đổ vỡ khoảng 1 giờ sau khi bắt đầu có hiệu lực. Israel tố cáo Hamas giết chết hai binh sĩ của họ và bắt một binh sĩ khác trong một vụ phục kích vào sáng sớm gần Rafah.

Các phần tử chủ chiến Palestine công nhận có cuộc phục kích nhưng cho rằng việc này xảy ra trước khi ngưng bắn bắt đầu.

Sau vụ này, Israel quyết định không phái thương thuyết gia tới Cairo dự cuộc đàm phán đã được định trước với phe Palestine. Hãng thông tấn Reuters trích lời một giới chức giấu tên của Israel tố cáo Hamas đánh lạc hướng các nhà điều giải quốc tế.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon và những người khác tố cáo Hamas vi phạm lệnh ngưng bắn và kêu gọi Hamas thả người lính Israel ngay lập tức và vô điều kiện.

Cánh quân sự của Hamas nói rằng họ không biết gì về tung tích người lính Israel mất tích (Trung uý Hadar Goldin) và tin rằng ông này cùng với tất cả các chiến binh Hamas tham dự cuộc phục kích ngày thứ Sáu đã thiệt mạng trong một vụ không kích của Israel. Tuyên bố cũng công nhận Hamas mất liên lạc với các chiến binh của họ.

Ngày thứ Bảy, quân đội Israel đã oanh tạc thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza trong lúc binh sĩ của họ tìm kiếm người sĩ quan mất tích.

Các giới chức y tế Palestine cho biết có hơn 85 người thiệt mạng trong 24 giờ không kích bên trong và xung quanh Rafah và hơn 350 người bị thương. Trong khi đó, những vụ không kích mới ở Gaza phá hủy mấy mươi ngôi nhà. Đại học Hồi giáo ở Gaza cũng bị Israel tấn công dữ dội.

"Quyền tự vệ"

Tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama tái khẳng định là Israel có quyền tự vệ trước những vụ tấn công và những vụ bắn rocket của Hamas.

Nhưng ông nói rằng những cái chết của thường dân Palestine làm mọi người đau lòng và cần phải làm tất cả mọi chuyện để bảo vệ cho họ.

Sau gần một tháng bị quân đội Israel tấn công, Gaza đã trở thành một nơi không thể nhận ra đối với những người Palestine trở về nhà sau nhiều năm ở trong các nhà tù Israel. Nói với Thông tấn xã Pháp AFP, một người thuộc thị trấn Deir al-Balah mô tả sự huỷ diệt là “một cú sốc thực sự.”

Tối thứ 6, Quốc hội Mỹ chấp thuận một khoản tài trợ khẩn cấp 225 triệu đô la cho hệ thống phòng thủ phi đạn Vòm Sắt của Israel. Dự luật này đã được trình để Tổng thống Obama ký. Hạ viện đã thông qua dự luật với 395 phiếu thuận và 8 phiếu chống.

Một trang mạng của Israel ngày thứ Bảy cho biết hệ thống Vòm Sắt đã đánh chận vài quả rocket không bao lâu sau khi Hamas nói rằng họ đã bắn 3 quả rocket vào Tel Aviv.

Israel yêu cầu phi quân sự hoá Gaza và những cuộc tấn công bằng rocket của Hamas vào lãnh thổ Israel phải chấm dứt, trong khi Palestine đòi hỏi Israel và Ai Cập chấm dứt việc phong toả Gaza, đã bóp nghẹt nền kinh tế Gaza và ngăn không cho người Palestine đi ra ngoài lãnh thổ này.

Tuần hành tới Tòa Bạch Ốc

Ngày thứ Bảy hàng ngàn người ủng hộ Palestine, một số cầm những biểu ngữ biểu hiện sự thiệt hại về nhân mạng của thường dân tại Gaza, tuần hành đến Tòa Bạch Ốc.

Những người biểu tình lên án việc Hoa Kỳ tài trợ cho Israel và chỉ trích khẳng định của Tổng thống Barack Obama là quốc gia Do Thái có quyền tự bảo vệ.

Một số người khiên quan tài giả tượng trưng cho những người Palestine bị giết tại Gaza.

Một số người biểu tình thân Palestine cãi vã to tiếng với một nhóm nhỏ những người tuần hành thân Israel trước khi cảnh sát can thiệp để tách rời hai bên.

Dịch vụ y tế ở Gaza "có nguy cơ sụp đổ"

Các giới chức phụ trách nhân đạo Liên Hiệp Quốc cảnh báo về một tai hoạ sâu rộng về y tế tại Dải Gaza trừ phi những cuộc giao tranh đang diễn ra phải ngưng ngay lập tức.

Các giới chức này hôm nay chỉ trích việc thiếu bảo vệ các bác sĩ và các cơ sở y tế tại Gaza và nói rằng các dịch vụ y tế trong vùng đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Những người này nói một số lớn bệnh viện và xe cứu thương đã bị hư hại, thuốc men thiết yếu hầu như hết, và việc mất điện có nghĩa là các bệnh viện phải sử dụng những máy phát điện dự phòng không đáng tin cậy.

Các giới chức Liên hiệp quốc nói luật tế qui định các bên tranh chiến có nghĩa vụ phải tôn trọng các bệnh viện, các cơ sở y tế và nhân viên và tôn trọng những quyền căn bản về sức khoẻ của thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG