Đường dẫn truy cập

Israel đề nghị bồi thường 20 triệu USD cho nạn nhân tàu Thổ Nhĩ Kỳ


Các nhà hoạt động và những người ủng hộ Palestine cầm hình các nạn nhân vụ đột kích tàu của Israel tuần hành đến Quảng trưởng Taksim trong thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Một bản tin đăng trên một nhật báo Israel nói nước này đã đề nghị với Thổ Nhĩ Kỳ một ngân khoản trị giá 20 triệu đôla để bồi thường cho các gia đình của những người đã bị giết chết hoặc bị thương trong một chiến dịch càn quét do Israel thực hiện hồi năm 2010, nhắm vào một đoàn tàu đang trên đường tới dải Gaza.

Dẫn lời các nhà ngoại giao Tây phương không nêu danh tính đã được nghe báo cáo về các cuộc thương thuyết, Nhật báo Haaretz hôm nay tường thuật rằng Thổ Nhĩ Kỳ chưa đáp lại đề nghị của Israel.

Các quan hệ giữa Israel với Thổ Nhĩ Kỳ đã sa sút mạnh sau khi quân biệt kích Israel xông lên tàu Mavi Marmara, lúc đó đang trực chỉ dải Gaza, mang theo vật phẩm cứu trợ.

Israel cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm lệnh phong tỏa do Israel áp đặt, và các binh sĩ Israel đã nổ súng để tự vệ.

Ankara đòi Israel phải chính thức xin lỗi và bồi thường cho gia đình của 9 nạn nhân bị giết, và nhiều người khác đã bị thương trong vụ tấn công này.

Các cuộc thương thuyết khởi sự vào đầu năm ngoái sau khi Israel chính thức xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Haaretz cho biết là các cuộc đàm phán đã rơi vào tình trạng trì trệ trong nhiều tháng, nhưng đã được phục hồi vào tháng 12 vừa rồi khi các nhà thương thuyết Israel lên đường sang Istanbul, và Thổ Nhĩ Kỳ hạ thấp những đòi hỏi bồi thường của họ.

Tờ báo của Israel nói trước đó Thổ Nhĩ Kỳ đòi được bồi thường 30 triệu đôla, gấp đôi số tiền mà Israel sẵn sàng trả là 15 triệu đôla.

Tờ báo cho biết là trong những tuần lễ sau các cuộc đàm phán, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định tăng số tiền bồi thường lên 20 triệu, và cho phép toán thương thuyết của nước ông tăng thêm 3 triệu nữa, trong trường hợp cần thiết, để bảo đảm hai bên đạt được thỏa thuận.

Bản tin của tờ báo Haaretz cho biết là số tiền này sẽ không được trả trực tiếp cho những người bị thương hay thân nhân của những người đã chết, mà sẽ được gửi vào một trương mục của một quỹ nhân đạo, và sẽ được phân phát cho các nạn nhân dựa trên những tiêu chuẩn được xác định rõ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG