Đường dẫn truy cập

ISIL tiếp tục tiến công ở bắc Iraq


Chiếc xe bọc thép của quân đội Iraq bị đốt cháy trên đường phố của thành phố Mosul, Iraq, ngày 12/06/2014
Chiếc xe bọc thép của quân đội Iraq bị đốt cháy trên đường phố của thành phố Mosul, Iraq, ngày 12/06/2014
Tin cho hay các phần tử chủ chiến của tổ chức Quốc gia Hồi giáo và vùng Cận Ðộng ISIL có liên hệ với al-Qaida đã tiến thêm tới vị trí cách thủ đô Baghdad của Iraq 100 kilomét về phía bắc. Các chiến binh Peshmerga người Kurd đã chiếm thành phố phong phú về dầu khí Kirkuk đang có tranh chấp, sau khi lực lượng chính phủ rút ra.

Chính phủ của Thủ tướng Nouri al-Maliki đã mưu tìm những quyền ngoại lệ để đối phó với các phần tử chủ chiến của tổ chức Quốc gia Hồi giáo và vùng Cận Ðông. Nhưng một phiên họp khẩn của quốc hội nhằm áp đặt tình trạng khẩn trương đã bị bãi bỏ vì thiếu số phiếu tối thiểu.

Phó chủ tịch quốc hội người Shia Khaled al Attiyah cho hay chính phủ nay sẽ nhờ đến ngành tư pháp.

Ông nói chính phủ sẽ mưu tìm sự chấp thuận của Tòa Liên bang Iraq để có thể áp đặt các biện pháp khẩn trương cần đến để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thủ tướng Maliki nói điều cấp thiết là tầng lớp chính trị Iraq phải ngưng cãi cọ.

Ông nói các nhà lãnh đạo chính trị cần phải có nỗ lực đoàn kết thay vì tham gia những cuộc cãi cọ vô bổ. Ông nhấn mạnh rằng tất cả mọi người phải hợp lực giúp trục xuất điều ông gọi là những “tội phạm xâm lăng.”

Ðài truyền hình nhà nước Iraq chiếu cảnh các tình nguyện viên xếp hàng trước các trạm tuyển quân, mặc dầu dường như số người thuộc cộng đồng Shia đông đảo hơn so với số người Sunni. Một số chuyên gia phân tích nói hơn 90 phần trăm quân đội Iraq là người Shia.

ISIL nhấn mạnh rằng người của họ dự định tuần hành tiến vào Baghdad.

Tin cho hay chiến binh ISIL đã chiếm thị trấn nhà máy lọc dầu Beiji và thị trấn nhà của ông Saddam Hussein là Tikrit. Ðài Al Jazeera tường thuật ISIL đang tiến theo hướng Sammara, nơi tọa lạc những địa điểm thờ phượng linh thiêng nhật của người Shia ở Iraq.

Tin ghi máy bay và trực thăng cơ của Iraq đã oanh tạc các vị trí của ISIL ở một số khu vực phía bắc Baghdad.

Ðồng thời, chiến binh Peshmerga người Kurd đã chiếm thị trấn dầu hỏa Kirkuk đang có tranh chấp từ tay lực lượng chính phủ, nghe nói là không cần giao tranh. Người Kurd và chính phủ Iraq đã đối đầu nhau trong những năm gần đây về việc ai là người có quyền kiểm soát thành phố này.

Tổng giám đốc lực lượng dân quân người Kurd, Jabbar Yawar, nói với các kênh vệ tinh Iraq rằng binh sĩ chính phủ đã bỏ lại từ 3 đến 400 ngàn vũ khí và một số máy bay khi rút ra khỏi thành phố lớn thứ nhì của Iraq là Mosul hôm thứ ba.

Hoa Kỳ đã cho biết đang cứu xét lời yêu cầu của chính phủ Iraq xin viện trợ quân sự để đẩy lui các chiến binh xâm lược. ISIL nói họ muốn thành lập một quốc gia hồi giáo ở những khu vực đa số người Sunni của Iraq và Syria.

Ðài truyền hình Al Arabiya hôm nay loan tin ISIL đã bao vây thị trấn sa mạc Deir ez Zor của Syria, chận tất cả các ngả ra vào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG