Đường dẫn truy cập

Israel bắn hạ tên lửa từ Ai Cập


Binh sĩ Israel canh gác bên cạnh hệ thống tên lửa đánh chặn 'Vòm Sắt' triển khai gần thành phố phía bắc Haifa.
Binh sĩ Israel canh gác bên cạnh hệ thống tên lửa đánh chặn 'Vòm Sắt' triển khai gần thành phố phía bắc Haifa.
Israel cho biết hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của họ đã nghênh chặn được một tên lửa do các phần tử chủ chiến phóng đi ở bán đảo Sinai của Ai Cập. Vụ tấn công bị phá vỡ này diễn ra chỉ vài giờ sau khi các giới chức Ai Cập cho biết đã hạ sát 25 phần tử chủ chiến ở Sinai. Từ Cairo, thông tín viên VOA Elizabeth Arrott gửi về bài tường thuật sau đây.

Giới hữu trách ở Israel cho biết các hệ thống phòng thủ đã phá hủy một rocket nhắm vào thành phố Eilat miền nam hồi sớm hôm nay.

Nhóm chủ chiến Magles Shoura al-Mujahideen đã nhận trách nhiệm về âm mưu và thế quyết sẽ tiến hành các cuộc tấn công khác vào Eilat và các thành phố khác của Israel.

Nhóm này gọi đó là để trả đũa cho một vụ tấn công tuần trước gây thiệt mạng cho 4 chiến binh ở Sinai. Các phần tử chủ chiến quy lỗi cho một máy bay không người lái của Israel đã thực hiện vụ tấn công đó.

Israel đã khước từ không bình luận trong khi Ai Cập nói các lực lượng Ai Cập đã thực hiện cuộc hành quân. Nếu Israel thừa nhận vụ tấn công, Ai Cập sẽ có nghĩa vụ đáp lại.

Vụ nghênh cản hôm nay tiếp theo việc quân đội Ai Cập nhận đã hạ sát 25 phần tử chủ chiến trong đêm qua. Giới hữu trách nói một kho vũ khí cũng bị phá huỷ.

Bất chấp các hành động vừa kể, chuyên gia phân tích quân sự, tướng hồi hưu Talaat Mossalem của Ai Cập, nói rằng các nguy cơ đối với Israel vẫn tiếp tục.

Vị tướng lãnh này nói Israel đang cải tiến hệ thống Vòm Sắt của họ, nhưng cuộc giao tranh hồi năm ngoái giữa lực lượng Israel và Palestine trong dải Gaza cho thấy một số rocket đã tìm cách xâm nhập các hệ thống phòng thủ đó.

Sinai đã trở nên ngày càng vô luật pháp kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ năm 2011.

Bán đảo này đã trở thành một nơi trú thân không an toàn cho người tỵ nạn Phi châu từ vùng phía nam sa mạc Sahara. Các tổ chức nhân quyền nói nhiều người đã bị bắt cóc, bỏ tù và tra tấn bởi người Bedouin đòi tiền chuộc từ các gia đình nạn nhân ở quê nhà.

Trong khi đó, vũ khí hạng nặng chuyển lậu từ Libya sau cuộc nổi dậy, đã cung cấp hỏa lực nhiều hơn cho các phần tử chủ chiến ở bán đảo rộng lớn trơ trụi. Vụ lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi tháng trước đã đem lại cho họ thêm một lời kêu gọi tập hợp.

Tướng Mossalem nói các phần tử thánh chiến hồi giáo ở Sinai đã có một mối quan hệ đặc biệt với đảng Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi. Song theo ông, sự rắc rối không phải chỉ dành cho Israel.

Ông nói thêm rằng trong thời gian kể từ sau cuộc đảo chính quân sự, dưới chiêu bài “Tiểu vương quốc Hồi giáo ở Sinai”, các phần tử chủ chiến đã ngày càng nhắm tầm nhìn vào chính phủ mới ở Ai Cập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG