Đường dẫn truy cập

Ireland tạm ngưng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca


Vắc xin AstraZeneca.

Ireland hôm 14/3 đã tạm thời ngưng việc tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca sau khi Cơ quan Quản lý Thuốc của Na Uy thông báo về việc một số người bị tình trạng đông máu sau khi được tiêm vắc xin này.

Ba nhân viên y tế Na Uy hiện đang được điều trị trong bệnh viện vì tình trạng xuất huyết, đông máu và số lượng tiểu cầu thấp sau khi được tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, cơ quan y tế của Na Uy cho biết hôm 13/3.

Ủy ban Tư vấn Tiêm chủng Quốc gia của Ireland (NIAC) đã đề nghị tạm thời hoãn tiêm trong khi chờ nhận thêm thông tin từ các cơ quan quản lý châu Âu trong những ngày tới.

Chính quyền Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã tạm ngưng việc sử dụng vắc xin của AstraZeneca vì các vấn đề đông máu, trong khi Áo đã ngừng tiêm loại vắc xin này tuần trước trong khi điều tra một ca tử vong do rối loạn đông máu.

Cơ quan Quản lý Thuốc của châu Âu cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy các biến cố trên là do tiêm vắc xin của AstraZeneca, và Tổ chức Y tế Thế giới cũng có cùng quan điểm này.

Vắc xin của AstraZeneca chiếm 20% trong số 590.000 liều đã được tiêm ở Ireland, chủ yếu cho nhân viên y tế, sau khi việc sử dụng vắc xin này ban đầu không được khuyến khích cho những người trên 70 tuổi và công ty cung cấp ít vắc xin hơn cho Liên minh Châu Âu so với thỏa thuận.

Đã có 4.534 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 ở Ireland. Số ca mắc trên 100.000 người trong 14 ngày qua đã giảm xuống còn 155 ca, từ mức cao hơn 1.500 ca hồi tháng Một, mặc dù các quan chức lo ngại về sự gia tăng nhẹ số ca mắc mới trong những ngày gần đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG