Đường dẫn truy cập

Ireland bỏ phiếu quyết định tương lai của thỏa thuận chia sẻ quyền lực


Ireland bỏ phiếu quyết định tương lai của thỏa thuận chia sẻ quyền lực

Các cử tri ở Bắc Ireland hôm nay tới các điểm bỏ phiếu để quyết định về tương lai của một thỏa thuận chia sẻ quyền lực chính trị giữa các nhà lãnh đạo Tin lành và Công giáo.

Tân Quốc hội gồm 108 thành viên được bầu trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay sẽ có quyền chỉ định chính phủ liên hiệp sắp tới của tỉnh thuộc Anh này.

Liên minh sắp rời khỏi quyền lực của những người Tin lành Anh và những người Công giáo Ireland được lập nên nhằm chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột giữa hai phe phái.

Nhưng sự hợp tác này gần đây đã vấp phải áp lực sau các cuộc tấn công đường phố do một nhóm chủ chiến thoát ly khỏi Đội quân Cộng hòa Ireland tiến hành.

Gia đình của một nhân viên cảnh sát thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hồi tháng trước ở Omagh đang kêu gọi người dân bỏ phiếu ủng hộ tiến trình hòa bình, và thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Kết quả bầu cử dự kiến sẽ không được công bố cho tới thứ Sáu, nhưng các nhân vật Công giáo của đảng Sinn Fein và những người Tin Lành của đảng Dân chủ Thống nhất dự kiến sẽ một lần nữa giành đa số ghế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG