Đường dẫn truy cập

Iraq 'lạc quan' về việc kết thúc tranh chấp dầu hỏa với người Kurd


Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz (trái) và nhân vật đồng nhiệm người Kurd, Ashti Hawrami nói chuyện tại cuộc họp báo ở Irbil 2/12/13
Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz (trái) và nhân vật đồng nhiệm người Kurd, Ashti Hawrami nói chuyện tại cuộc họp báo ở Irbil 2/12/13
Bộ trưởng dầu mỏ Iraq tỏ ra lạc quan về việc giải quyết tranh chấp kéo dài về các kế hoạch xấu khẩu dầu hỏa của nước này ở khu vực tự trị của người Kurd ra các thị trường nước ngoài thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng dầu mỏ Abdelkarim al-Luaybi cho biết hôm thứ Ba rằng Iraq hy vọng xuất khẩu 3,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào năm tới, bao gồm 400.000 thùng từ khu người Kurd ở Iraq, khu vực vẫn còn tương đối không bị ảnh hưởng làn sóng bạo lực như các khu vực khác.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết một thỏa thuận sẽ được đưa ra để kết thúc tranh chấp, vốn có liên quan đến khẳng định của Iraq rằng tất cả việc mua bán năng lượng đều diễn ra thông qua chính quyền trung ương Iraq.

Hôm thứ Hai, các giới chức người Kurd đã đồng ý cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ dầu hỏa thông qua một ống dẫn dầu trong một thương vụ quan trọng mà Baghdad xem là bất hợp pháp và từ chối chuẩn thuận.

Kết quả là các giới chức người Kurd đã không bắt đầu chuyển dầu hỏa như đã định và Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ tổ chức đàm phán ba bên giữa Erbil, Baghdad và Ankara để giải quyết vấn đề.

Hiệp định dầu hỏa với Thổ Nhĩ Kỳ có tiềm năng trị giá đến hàng tỉ đô-la là một phần trong nỗ lực lớn hơn của người Kurd ở Iraq trong những năm gần đây để đạt được những thương vụ riêng về năng lượng với các công ty nước ngoài, qua mặt chính quyền trung ương.

Sinan Ulgen, một học giả khách mời tại Viện Carnegie ở Brussels, cho biết hợp tác năng lượng giữa Ankara và chính quyền tự trị người Kurd đang được đào sâu và các chuyến hang đã được bắt đầu.

Các quan chức Hoa Kỳ và Iraq lo ngại nguồn dầu chảy đến Thổ Nhĩ Kỳ có thể dần dần dẫn đến sự độc lập của người Kurd và tách rời khỏi quốc gia Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG