Đường dẫn truy cập

Iraq: Hình ảnh của người Mỹ giảm bớt tại Khu Xanh


Iraq: Hình ảnh của người Mỹ giảm bớt tại Khu Xanh
Iraq: Hình ảnh của người Mỹ giảm bớt tại Khu Xanh

Cuộc rút quân của Hoa Kỳ được thấy rõ nhất tại khu vực được phòng thủ chặt chẽ ở trung tâm Baghdad, thường được gọi là Khu Vực Xanh Lá Cây, Green Zone.

Một thời là trung tâm chỉ huy hoành tráng nhưng bí mật dưới chế độ Saddam Hussein, khu vực có diện tích 6 kilomet vuông bên dòng sông Tigris đã trở thành nơi có hoạt động quân sự và ngoại giao sầm uất tại Iraq, kể từ lúc Mỹ đổ quân vào đây vào năm 2003.

Tên chính thức là Khu Quốc Tế, vùng này có tường cao vây quanh và mỗi lối vào đều có lực lượng an ninh canh phòng kỹ lưỡng. Giới chức Mỹ gọi nơi này là Khu Vực Xanh, để phân biệt với Khu Đỏ, nghĩa là tất cả vùng đất bên ngoài các bức tường, nơi mà binh sĩ Mỹ và những người làm theo hợp đồng với chính phủ Mỹ thường dễ bị tấn công.

Ngay trước khi có sự hiện diện của Hoa Kỳ, nhiều nơi thuộc khu này cũng không cho người Iraq bình thường đi vào. Khu vực gồm nhiều dinh thự trang hoàng lộng lẫy của Saddam, những tòa nhà dành riêng cho Saddam và các cận thần của ông ta, những công viên được chăm sóc chu đáo. Có một thời, ở đây còn có cả một vườn thú.

Theo phân tích gia John Pike, sau khi tới Bagdad ít lâu, lực lượng Hoa Kỳ đã quyết định là khu vực là một nơi lý tưởng để lập bộ chỉ huy đầu não. Ông Pike nói:

“Không cần suy nghĩ nhiều để biết được đây là một địa điểm chọn lọc.”

Qua nhiều năm, Khu Xanh đã hứng chịu những cuộc tấn công bằng pháo kích và phi đạn của phiến quân Iraq. Bom nổ thường xuyên bên ngoài các cổng ra vào. Vì di chuyển bằng xe cộ dễ gặp nguy hiểm, trực thăng thường được sử dụng để chở những nhân vật quân sự và chính trị quan trọng qua lại giữa Khu Xanh và phi trường Baghdad.

Hoa Kỳ đã chính thức giao lại Khu Xanh cho Iraq vào năm 2009, giảm dần sự hiện diện của Mỹ tại đây. Nhưng hàng ngàn nhà ngoại giao và quân đội Mỹ vẫn còn lưu lại trong khu này.

Số lượng người Mỹ đã giảm bớt, nhưng một số vẫn còn lưu lại, phần đông là nhân viên đại sứ quán và một đơn vị an ninh tư nhân làm việc theo hợp đồng.

Việc ra vào Khu Xanh không hề dễ dàng hơn, từ lúc khu này được bàn giao cho chính quyền Iraq vì đến lượt họ cũng đặt thêm những biện pháp an ninh khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG