Đường dẫn truy cập

Iraq bắt các nghi can dự định sản xuất võ khí hóa học


Bộ Quốc phòng Iraq cho biết đã bắt được các nghi can thuộc một tổ hoạt động al-Qaida hoạch định sản xuất hóa chất độc hại chẳng hạn như khí mù-tạt.

Các viên chức đã đưa 4 nghi can, mang mặt nạ, ra cho các phóng viên báo chí thấy.

Họ cũng trưng ra các chai hóa chất và các thiết bị phòng thí nghiệm, cũng như những chiếc máy bay đồ chơi với thiết bị điều khiển từ xa, mà nhà chức trách cho biết những người này định sử dụng để phát tán khí.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq Mohammed al-Askari cho biết các nghi can đã tiến hành các cuộc thử nghiệm và thiết lập các phòng thí nghiệm để sản xuất các hóa chất như khí độc sarin và khí mù-tạt. Ông nói:

“Cách nay ba, bốn tháng các bị can đã tìm cách thiết lập 2 xưởng ở Baghdad và một xưởng trong một tỉnh khác để sản xuất võ khí hóa học. Họ đã bị tình báo quân đội theo dõi chặt chẽ.”

Ông al-Askari nói rằng các thành viên của tổ hoạt động này đã tìm cách thủ đắc một số nguyên liệu và công thức, nhưng họ chưa sản xuất được một võ khí hóa học nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG