Đường dẫn truy cập

Nhiều nước kêu gọi Iraq đừng hành quyết cựu Ngoại trưởng Aziz


Tòa án hình sự cấp cao nhất của Iraq tuyên án tử hình ông Aziz vì vai trò của ông trong việc đàn áp các đảng chính trị của người Hồi giáo Shia ở Iraq
Tòa án hình sự cấp cao nhất của Iraq tuyên án tử hình ông Aziz vì vai trò của ông trong việc đàn áp các đảng chính trị của người Hồi giáo Shia ở Iraq

Nga, Hy Lạp, và Liên Hiệp Quốc kêu gọi Iraq đừng thi hành bản án tử hình đối với ông Tariq Aziz, cựu ngoại trưởng Iraq, và cũng là một trong những khuôn mặt nổi bật trong chế độ cầm quyền của nhà độc tài Saddam Hussein.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng tình trạng của ông Aziz đòi hỏi sự “khoan dung” và rằng ông Aziz, 74 tuổi, đang gặp những vấn đề về sức khỏe. Nga mạnh mẽ phản đối cuộc tấn công vào Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo hồi năm 2003.

Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias yêu cầu Tổng Thống Iraq Jalal Talabani, hãy can thiệp và hãy chứng tỏ là có sự khác biệt giữa nước Iraq dân chủ hiện tại với nước Iraq của quá khứ.

Tại New York, ông Martin Nesirky, phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc, nói lập trường của tổ chức quốc tế này chống án tử hình từ lâu đã được biết đến, ông kêu gọi hủy bỏ hình phạt này.

Tòa án hình sự cấp cao nhất của Iraq hôm thứ Ba tuyên án tử hình đối với ông Aziz bằng phương pháp treo cổ, về vai trò của ông trong việc đàn áp các đảng chính trị của người Hồi giáo Shia tại Iraq.

Ông Aziz cũng bị cáo buộc về tội đã tiếp tay giết người, bỏ tù hay lưu đày các thủ lãnh đảng Hồi Giáo Dawa, là đảng của đương kim Thủ tướng Nouri al-Maliki.

Liên hiệp châu Âu và Tòa thánh Vatican cũng kêu gọi chính phủ Iraq ân xá cho ông Aziz, một tín đồ Thiên Chúa Giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG