Đường dẫn truy cập

Tướng Odierno: Lực lượng Iraq sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ an ninh


Tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq cho hay ông vững tin là Hoa Kỳ giữ đúng tiến độ để đáp ứng thời hạn chót sắp đến về việc rút binh sĩ tác chiến ra khỏi Iraq.

Đại tướng Ray Odierno nói với hệ thống truyền hình ABC của Hoa Kỳ hôm qua rằng quân đội Iraq đã dần dần tiếp nhận nhiệm vụ nhiều hơn trong những tháng qua, và sẽ sẵn sàng đảm nhận hoạt động bảo vệ an ninh khi Hoa Kỳ giảm quân số xuống còn 50.000 binh sĩ tại nước này trước ngày 1 tháng 9.

Phát biểu từ Baghdad, Đại tướng Odierno nói rằng Iraq sẽ đối diện với điều mà ông mô tả là tình trạng "lúc may lúc rủi" trong những tuần lễ trước khi nhiệm vụ tác chiến của Hoa Kỳ kết thúc.

Ông nói thêm rằng điều thiết yếu là Iraq phải thành lập chính phủ sau 5 tháng trì hoãn, tuy nhiên ông nói rằng việc giảm quân số của Hoa Kỳ gắn chặt với sự ổn định của các lực lượng an ninh Iraq, chứ không phải với chính phủ.

Nhật báo Washington Post trích lời tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ tại Iraq nói rằng các lực lượng của Iraq về chiến thuật đã vững vàng.

Tuy nhiên, trong các phát biểu được đăng tải hôm nay, Thiếu tướng Patrick Higgins cũng nói rằng các nhóm cực đoan "cũng còn hoạt động rất mạnh" bất chấp việc các thủ lãnh hàng đầu của họ đã chết, và nguồn tài trợ từ nước ngoài sút giảm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG