Đường dẫn truy cập

Tù nhân chính trị Iran tiếp tục tuyệt thực đòi những quyền căn bản


17 tù nhân chính trị Iran hiện bị giam giữ tại trại tù nổi tiếng Evin tại Tehran tiếp tục cuộc tuyệt thực đã diễn ra 10 ngày nay dù có lời yêu cầu chấm dứt tuyện thực của những nhà lãnh đạo đối lập. Tin tức cho biết có một số người đã vào bệnh viện. Những tù nhân này, nhiều người là nhà báo, phản đối điều kiện tồi tệ trong nhà tù họ đang bị giam giữ. Thông tín viên Edward Yeranian tường trình cho đài VOA từ Cairo.

Gia đình của 17 tù nhân chính trị hiện đang tuyệt thực bị các viên chức coi tù cảnh báo không được tụ tập bên ngoài trại tù nổi tiếng Evin tại Tehran.

Các viên chức coi tù Iran biệt giam các tù nhân tuyệt thực trong tháng qua và ngăn cấm gia đình cũng như những quan sát viên bên ngoài không được thăm viếng họ. Các nhà lãnh đạo đối lập, các nhân vật tôn giáo và Hiệp hội Y tế Hồi Giáo Iran muốn những tù nhân này ngưng tuyệt thực trước khi quá trễ.

Ông Reza Moini thuộc tổ chức Thầy thuốc Không Biên giới tại Paris nói là những người tuyệt thực đòi hỏi những quyền căn bản, đã không được áp dụng đối với họ. Tuy nhiên ông nói tổ chức của ông nghĩ là họ cần phải chấm dứt tuyệt thực trước khi tính mạng bị nguy hiểm.

Ông Moini nói là sinh mạng của những tù nhân chính trị và những nhà báo hiện đang tuyệt thực đang lâm nguy trầm trọng và dù rằng không được thấy họ trong tù nhưng tình trạng của họ rất tồi tệ. Ông nói thêm là những người này bị từ chối không cho hưởng những quyền căn bản được bảo đảm trong Hiến pháp Iran bao gồm những điều kiện về sức khỏe, được gia đình thăm viếng… Ông nói là những tổ chức tranh đấu cho nhân quyền ủng hộ những đòi hỏi của tù nhân nhưng muốn họ chấm dứt tuyệt thực.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Mamouh Ahmadinejad bác bỏ việc bắt giữ hay ngược đãi các nhà báo trong bài diễn văn đọc hôm thứ Bảy kỷ niệm ngày Nhà báo Iran.

Tổng thống Iran nói là trong thời gian 5 năm qua, chính phủ của ông không áp dụng biện pháp quyết liệt nào chống lại các nhà báo dù rằng chính phủ của ông bị các nhà báo chỉ trích nhiều hơn các chính phủ tiền nhiệm. Ông cũng nói là ông lên án việc bỏ tù và giam giữ những nhà báo vì những bài viết của họ và chính phủ của ông không dính líu gì đến những việc làm đó cả.

Tuy nhiên ông Reza Moini ghi nhận là có khoảng 200 trường hợp các nhà báo bị bắt trong vài năm qua chỉ vì chỉ trích chính phủ. Ông cũng nói là hầu hết những người vẫn còn làm báo tại Iran là những người ủng hộ chính phủ.

Một tù nhân chính trị Iran vừa mới viết một thư ngỏ mô tả tình trạng bị giam giữ tại nhà tù quá tải Gohardasht ở Karaj. Ông nói cuộc sống tại đây là “một địa ngục và là một tai họa của con người.”

Ông viết về những “thân thể trần truồng, đầy mồ hôi và vết đỏ do chấy rận cắn” và phải sống trong “không khí ô nhiễm, bẩn thỉu, với mùi rác mục, cống rãnh, nhà tiêu bị nghẹt, những đống nôn mữa vì thức ăn bị nhiễm độc và những đờm dãi do cổ họng bị nhiễm trùng”

Ông Houchang Hassan-yari, dạy tại trường đại học Quân sự Hoàng gia Canada nói gia đình của nhiều tù nhân cũng nêu lên những điều kiện tồi tệ tương tự.

Ông nói: “Điều kiện sinh sống của họ thật tồi tệ. Họ không được hưởng không khí lành mạnh, thức ăn thích hợp và thuốc men, Ngoài ra hầu hết những người này than phiền không được cho ngủ, tắm rữa nhưng lại bị tra tấn về thể xác, tình cảm và tinh thần.

Trong một diễn biến khác, tư pháp Iran mới đây xác nhận án tử hình đối với một nhóm các tù nhân chính trị bị lên án là “mohareb” hay là kẻ thù của Thượng Đế, Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, các ông Jafar Kazemi, Ali Saremi, Abdolreza Ghanbari, Ahmad Daneshpour Moghaddam, Mohsen Daneshpour Moghaddam, Mohammad Ali Haj Aghaei và Javad Larui có thể bị treo cổ bất cứ lúc nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG