Đường dẫn truy cập

Mỹ bác bỏ cáo buộc bắt cóc khoa học gia hạt nhân Iran


Một băng video trên trang 'you tube' cho thấy một người đàn ông tự xưng là Amiri nói ông đang sống an toàn ở Hoa Kỳ

Hoa Kỳ phủ nhận cáo buộc của Iran nói rằng Hoa Kỳ đã bắt cóc một chuyên gia hạt nhân của Iran và ầm giữ ông tại Tucson, bang Arizona.

Ông P.J. Crowley, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Ba rằng Mỹ không hề đứng đằng sau vụ bắt cóc ông Shahram Amiri và cũng không thể xác nhận tính xác thực của băng video cho thấy nhà khoa học nguyên tử đang ở Arizona .

Trong khi đó, chính phủ Iran đã triệu vị Ðại sứ Thụy Sĩ tại Tehran đến để giao những tư liệu mà họ nói sẽ xác nhận vụ bắt cóc.

Viên chức Bộ Ngoại giao Iran đã nói với Ðại sứ Thụy Sĩ hôm thứ Ba, rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của ông Amiri. Được biết Đại sứ quán Thụy Sĩ đại diện cho Hoa Kỳ tại Iran vì Tehran và Washington không có quan hệ ngoại giao.

Đài Truyền Hình Iran đã cho phát một cuộn băng video chiếu hình ảnh một người được coi là Amiri, ông ta nói đã bị tình báo Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ bắt cóc tại Medina, thuộc Ả Rập Saudi và bị tra tấn trên đất Mỹ.

Tuy nhiên, một cuộn băng video trên trang “You Tube“ hôm thứ Hai cho thấy một người nhận là Amiri, nói ông đang sống yên ổn, an toàn tại Mỹ.

Nhân vật trong video này nói rằng ông tới đất Mỹ để tiếp tục nghiên cứu về môn vật lý liên quan đến y tế. Ông đang ngồi thoải mái trong một căn phòng dường như là phòng làm việc hay phòng đọc sách.

Ông còn nói không hề quan tâm đến lãnh vực vũ khí và lên tiếng trên video để chấm dứt các tin đồn rằng ông có liên quan đến những việc làm sai trái chống lại Iran.

Ông Amiri là một nhà vật lý hạt nhân khoảng trên 30 tuổi, và ông bị mất tích vào tháng 6 năm 2009.

Vài tháng sau, Bộ trưởng Ngoại giao Manouchehr Mottaki nói các nhân viên điều tra đã thủ đắc được những tư liệu cho thấy có bàn tay của Mỹ trong vụ mất tích của nhà vật lý này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG