Đường dẫn truy cập

Iran đánh dấu kỷ niệm 30 năm sứ mạng giải cứu con tin bất thành của Mỹ


Iran đánh dấu kỷ niệm 30 năm sứ mạng giải cứu con tin bất thành của Mỹ

Hàng trăm người Iran tham gia một cuộc tuần hành hôm Chủ nhật, đánh dấu kỷ niệm 30 năm sứ mạng quân sự bất thành của Hoa kỳ có mục đích giải cứu một số công dân Mỹ bị bắt cóc làm con tin ở Teheran.

Đám đông biểu tình hô những khẩu hiệu chống Mỹ tại địa điểm cách thủ đô Teheran 600 km về hướng đông-nam, nơi phi cơ Mỹ gặp nạn gây nhiều chết chóc.

Nỗ lực giải cứu con tin năm 1980 đã bị hủy bỏ sau khi hai chiếc trực thăng của quân đội Mỹ bị trục trặc máy móc, và chiếc thứ 3 bị buộc phải chuyển hướng, còn lại vỏn vẹn có 5 chiếc trực thăng.

Sứ mạng giải cứu con tin bất thành đã trở thành một vụ gây nhiều bối rối cho Hoa kỳ, sau khi một chiếc trực thăng đang rời một điểm hẹn tại một nơi hẻo lánh ở Iran đâm vào một chiếc phi cơ vận tải Mỹ, trên có chở 44 binh sĩ. 8 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Mục đích của sứ mạng này là để giải cứu các công dân Mỹ bị bắt làm con tin tại Đại sứ quán Hoa kỳ ở Teheran, sau cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG