Đường dẫn truy cập

Hai nhà leo núi người Mỹ vừa được phóng thích rời khỏi Iran


Hai nhà leo núi người Mỹ Shane Bauer (trái) và Josh Fattal (phải)

Hai nhà leo núi Hoa Kỳ bị Iran câu lưu hơn 2 năm vì tội do thám đã được phóng thích khỏi nhà tù ở Iran ngày hôm nay, và đã rời Tehran.

Truyền thông nhà nước Iran nói ông Shane Bauer và Josh Fattal đã đáp một chiếc máy bay do chính phủ Oman cung cấp.

Tin cho hay là họ đang trên đường tới Oman trong chặng đầu tiên của hành trình trở về Hoa Kỳ.

Hai người đàn ông được giao cho một phái đoàn Oman sớm hôm nay sau khi một vị thẩm phán chấp thuận một lệnh phóng thích, sau khi họ trả khoản tiền chế chân tổng cộng là 1 triệu đôla.

Tin tức cho hay họ sẽ được kiểm tra sức khỏe một cách chớp nhoáng ở Oman trước khi trở về Hoa Kỳ.

Giới hữu trách Iran đã bắt giữ ông Bauer, Fattal và một người Mỹ thứ ba là cô Sarah Shourd vì tội do thám hồi năm 2009. Tehran nói họ đã băng qua biên giới bất hợp pháp từ Iraq vào Iran.

Năm ngoái, Iran thả cô Shourd sau khi cô đóng khoản tiền thế chân 500 ngàn đô la và đã trở về Hoa Kỳ.

Hai tù nhân Bauer và Fattal được phóng thích một ngày trước khi Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad dự kiến phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Các nhà phân tích nói rằng ông Ahmadinejad có lẽ đã hy vọng sử dụng vụ phóng thích vừa kể để nhận được một sự ủng hộ nào đó của cộng đồng quốc tế.

Truyền thông Iran đưa tin trong bài phát biểu thường niên trước Đại hội đồng LHQ lần này, ông Ahmadinejad sẽ tập trung vào chủ đề quản lý toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG