Đường dẫn truy cập

Iran bác bỏ kế hoạch nới rộng hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ


Iran đã bác bỏ kế hoạch của Mỹ nhằm nới rộng hệ thống phòng thủ phi đạn ở 4 nước vùng Vịnh Ba Tư để đối phó với điều mà Hoa Kỳ xem là mối đe dọa ngày càng tăng từ Tehran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparsat, tuyên bố tại một cuộc họp báo ngày hôm nay rằng kế hoạch đó không hữu hiệu.

Hôm chủ nhật vừa qua, các giới chức Hoa Kỳ cho biết trong nhiều tháng nay quân đội đã âm thầm tăng cường các hệ thống phòng thủ phi đạn Patriot đặt căn cứ trên bộ ở các nước vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Qatar và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả rập.

Họ nói rằng việc này nhằm ngăn không cho Iran có những hành động xâm lấn nhắm vào các lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh ở vùng Vịnh.

Nhiều người cho rằng những hệ thống phòng thủ phi đạn được nới rộng này là một phần trong cuộc vận động của chính phủ của Tổng thống Obama để gây áp lực đòi Iran chấm dứt chương trình hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG