Đường dẫn truy cập

Iran tuyên bố không đối thoại với Mỹ dưới áp lực


Tổng thống Iran, Hassan Rouhani.

Iran sẽ không bao giờ tổ chức đàm phán với Mỹ dưới áp lực, Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, tuyên bố trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc hôm 25/9, nhưng ông cho biết nếu Mỹ dỡ bỏ mọi chế tài lên Tehran và tôn trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thì có thể mở đường cho các cuộc thảo luận.

“Câu trả lời của chúng tôi với các cuộc đàm phán dưới áp lực là Không,” ông Rouhani nhấn mạnh và cảnh báo rằng Iran có thể bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015 nếu các cường quốc Châu Âu không cứu vãn được hiệp ước ấy.

“Chúng tôi cam kết với thỏa thuận hạt nhân đó ... nhưng sự kiên nhẫn của Iran có giới hạn,” Tổng thống Iran nói.

Ngoài ra, Tổng thống Iran còn yêu cầu Mỹ ‘chi trả thêm’ cho bất kỳ thỏa thuận nào vượt ngoài thỏa thuận hạt nhân 2015.

Ông Rouhani cũng khước từ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lúc đôi bên có mặt ở New York tuần này nhân cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, đồng thời cũng khuyến cáo lãnh đạo thế giới rằng Vùng Vịnh đang trên bờ vực ‘bốc hỏa.’

“Nếu quý vị muốn thêm, đòi hỏi thêm, quý vị nên chi thêm và trả thêm,” ông Rouhani tuyên bố trong bài diễn văn tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Iran từng chỉ trích các bên còn lại trong thỏa thuận không bảo vệ lợi ích của Iran trước các chế tài mà Mỹ tái áp đặt và siết chặt từ năm ngoái khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Đáp lại, Iran dần dần giảm cam kết của họ với hiệp ước vừa kể.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả rập hôm 14/9 mà Washington, EU và Riyadh quy trách nhiệm cho Iran dù Iran phủ nhận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG