Đường dẫn truy cập

Iran đe dọa tái khởi động chương trình hạt nhân


Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 15/8 tuyên bố rằng nước ông muốn tuân thủ thỏa thuận quốc tế ký năm 2015 về chương trình hạt nhân của mình, nhưng nếu Hoa Kỳ tiếp tục “đe dọa và trừng phạt”, thì Iran sẽ nhanh chóng hồi sinh hoạt động hạt nhân ở cấp độ cao hơn trước.

Trong bài phát biểu trước quốc hội và được phát trên truyền hình, ông Rouhani nói rằng Hoa Kỳ không phải là một “đối tác tốt”.

Ông Rouhani nói: “Những ai tìm cách trở lại với ngôn ngữ đe dọa và trừng phạt thì đó là các tù nhân bị ảo giác quá khứ. Họ tự tước đoạt các lợi thế hòa bình”.

Tehran phản đối các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào những người liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như Đội Vệ binh Cách mạng, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đầu tháng này, tiếp sau các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran.

Đôi bên đã đổ lỗi cho nhau vi phạm tinh thần của bản thỏa thuận hạt nhân, vốn đạt được sau các cuộc đàm phán dài hơi giữa Iran và nhóm bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức.

Ông Hussein Banai, nhà phân tích tại Đại học Indiana, nhận định với VOA rằng phát biểu của ông Rouhani cho thấy rằng cả phe theo đường lối cứng rắn và ôn hòa của Iran đều đồng lòng vì chương trình tên lửa của nước này.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG