Đường dẫn truy cập

Iran ra thời hạn cho EU cứu vãn hiệp ước hạt nhân 2015


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bắt tay Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lúc bắt đâu cuộc họp song phương tại Yokohama, ngày 28/8/2019.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bắt tay Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lúc bắt đâu cuộc họp song phương tại Yokohama, ngày 28/8/2019.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran ngày 3/9 tuyên bố Tehran sẽ giảm bớt những cam kết theo hiệp ước hạt nhân 2015 trừ phi các quốc gia châu Âu hành động trước ngày 5/9 để cứu vãn hiệp ước này. Tuy nhiên việc này không có nghĩa là “chấm dứt những cuộc thảo luận”, theo Thông tấn xã Iran.

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nói Tổng thống Hassan Rouhani sẽ sớm loan báo chi tiết về việc cắt giảm cam kết, theo hãng tin bán chính thức ISNA.

Pháp đã đề nghị cấp cho Iran khoảng 15 tỉ đô la tín dụng cho đến cuối năm nếu Tehran trở lại tuân thủ đầy đủ hiệp ước, một động thái dựa vào giả thuyết là Washington không ngăn chặn điều này, các nguồn tin phương Tây và Iran cho biết.

Trong khi đó Hoa Kỳ ngày 3/9 áp đặt chế tài đối với cơ quan không gian dân sự Iran và hai tổ chức nghiên cứu vì cho rằng hai cơ quan này được sử dụng để tiến hành các chương trình phi đạn đạn đạo của Tehran.

Chế tài của Bộ Tài chính Mỹ nhắm vào Cơ quan Không gian Iran, Trung tâm Nghiên cứu Không gian Iran và Viện Nghiên cứu Du hành Vũ trụ, theo trang mạng của Bộ Tài chính Mỹ.

“Hoa Kỳ sẽ không cho phép Iran sử dụng chương trình phóng phi thuyền như là một bình phong che đậy các chương trình phi đạn đạn đạo,” Ngoại trưởng Mike Pompeo nói.

Ông nói thêm là nỗ lực ngày 29/8 của Iran phóng một phi thuyền không gian nêu bật “tính khẩn cấp của mối đe dọa.”

Hoa Kỳ đã cảnh cáo Iran về việc phóng rocket vì ngại rằng công nghệ sử dụng trong việc đưa một vệ tinh vào quỹ đạo trái đất có thể giúp phát triển phi đạn đạn đạo có khả năng cần thiết để phóng các đầu đạn hạt nhân. Tehran phủ nhận các hoạt động của họ là để che đậy những phát triển như vậy.

Ngày 30/8, Tổng thống Donald Trump đưa lên Twitter một bức ảnh dường như là địa điểm phóng vệ tinh thất bại của Iran.

“Những chỉ định này nên được xem như là một cảnh báo cho cộng đồng khoa học quốc tế là hợp tác với chương trình không gian Iran có thể đóng góp vào khả năng của Tehran phát triển một hệ thống phóng vũ khí hạt nhân,” ông Pompeo nói.

Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân đa quốc với Iran năm 2015 vì cho rằng hiệp ước không đủ để đối phó với Iran.

VOA Express

XS
SM
MD
LG