Đường dẫn truy cập

Iran quyết chọn nhân vật gây tranh cãi làm tân đại sứ tại LHQ


Ông Hamid Abutalebi bị cáo buộc có tham gia vụ sinh viên Hồi giáo chiếm giữ đại sứ quán Mỹ ở Teheran hồi năm 1979 và bắt 52 nhà ngoại giao Mỹ làm con tin trong 444 ngày.
Ông Hamid Abutalebi bị cáo buộc có tham gia vụ sinh viên Hồi giáo chiếm giữ đại sứ quán Mỹ ở Teheran hồi năm 1979 và bắt 52 nhà ngoại giao Mỹ làm con tin trong 444 ngày.
Iran cho biết họ không cứu xét việc đề cử một nhân vật nào khác vào chức tân đại sứ của Teheran tại Liên Hiệp Quốc, bất chấp việc người này không được cấp visa vào Hoa Kỳ.

Một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Iran hôm thứ Bảy nói rằng không có lựa chọn thay thế cho ông Hamid Abutalebi, và Iran sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề ông này bị bác thị thực nhập cảnh vào Mỹ “thông qua những cơ chế pháp lý tại Liên Hiệp Quốc.”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết Washington đã thông báo cho Liên Hiệp Quốc và Iran biết rằng Hoa Kỳ sẽ không cấp visa cho người mà Iran chọn để trở thành tân đại sứ của họ tại Liên Hiệp Quốc.

Các giới chức Mỹ chống đối quyết định chọn ông Abutalebi vì ông này bị cáo buộc có dính líu trong vụ chiếm giữ đại sứ quán Mỹ ở Teheran hồi năm 1979. Ông Abutalebi là một thành viên của một nhóm sinh viên Hồi giáo đã bắt 52 nhà ngoại giao Mỹ làm con tin trong 444 ngày.

Ông Abutalebi nói sự liên hệ của ông với nhóm Sinh viên Hồi giáo theo Giáo chủ Khomeini chỉ giới hạn trong công tác làm thông dịch và thương thuyết mà thôi.

Nhà ngoại giao kỳ cựu này từng làm đại sứ của Iran tại Bỉ, Liên hiệp Âu Châu, Ý và Australia.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney hôm qua mô tả việc chọn lựa ông Aboutalebi làm đại sứ ở Liên Hiệp Quốc là "không khả thi", ông nói rằng Washington đã nêu rõ lập trường này cho Iran.

Cuộc khủng hoảng con tin năm 1979 là một thời điểm có tính quyết định trong cuộc đời của rất nhiều nhân vật chính trị cao cấp Iran, và đã khiến Mỹ và Iran cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhau.

Hôm qua, phái bộ Iran tại Liên Hiệp Quốc mô tả quyết định của Hoa Kỳ là đáng tiếc, đi ngược lại luật pháp quốc tế và quyền của các nước có chủ quyền được chỉ định đại diện của mình tại Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG