Đường dẫn truy cập

Iran cáo buộc IAEA không công bằng


Giới chức lãnh đạo về hạt nhân của Iran, ông Ali Akbar Salehi, tố cáo tân Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, IAEA, có thái độ thiên vị chống Iran, khi nói rằng IAEA không thể xác định chương trình nguyên tử của Iran có mục đích hòa bình.

Hôm thứ Ba, ông Salehi nói giám đốc IAEA, Yukiya Amano không công bằng, và Iran hy vọng ông Amano sẽ “thay đổi lập trường.”

Ông Amano nói trước ban Giám đốc IAEA tại Vienna hôm thứ Hai rằng ông không thể xác định là toàn bộ các hoạt động nguyên tử của Iran là có mục đích hòa bình, vì Iran đã không cung ứng cho cơ quan một “sự hợp tác cần thiết.”

Tháng trước, ông Amano đã đưa ra một phúc trình cảnh báo rằng Iran có thể mưu toan chế tạo một bom nguyên tử, như các nước phương Tây nghi ngờ.

Phía Iran thì nói rằng chương trình nguyên tử của họ có mục đích hòa bình, nhắm tạo ra năng lượng cho việc nghiên cứu khoa học và điện năng.

Ngoại trưởng Iran ông Manouchehr Mottaki nói Iran đã hợp tác hoàn toàn với IAEA và sẽ tiếp tục làm như vậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG