Đường dẫn truy cập

Iran: Lò phản ứng hạt nhân Bushehr đã chất đầy nguyên liệu


Ông Salehi cho biết công nhân đã chất xong các thanh nhiên liệu vào lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Bushehr, và nhà máy có thể bắt đầu sản xuất điện vào tháng Hai năm 2011

Người đứng đầu về hạt nhân của Iran cho biết lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của nước này đã được chất đầy nhiên liệu và có thể đi vào hoạt động trong vòng vài tháng.

Hôm thứ Bảy, Ali Akbar Salehi nói với đài truyền hình quốc gia rằng công nhân đã chất xong các thanh nhiên liệu vào lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Bushehr, và rằng nó sẽ có thể bắt đầu sản xuất điện vào tháng Hai năm tới.

Ông Salehi nói rằng các giới chức cho biết hiện đang chờ cho nước trong lò phản ứng nóng lên tới nhiệt độ cần có trước khi xúc tiến hoạt động của nhà máy.

Lúc đầu, trong tháng Tám, Iran đã cho chất nhiên liệu vào lò phản ứng 1 ngàn megawatt do Nga xây, nhưng tiến trình đã gặp nhiều trục trặc nên bị đình hoãn nhiều lần, khiến cho mãi đến tháng này mới khởi sự hoạt động.

Các quốc gia tây phương lên án Iran theo đuổi công nghệ để sản xuất vũ khí hạt nhân. Iran bác bỏ lời tố cáo đó.

Các quốc gia tây phương lo ngại bất cứ tiến bộ nào trong chương trình hạt nhân của Iran có thể giúp nước này tiến gần đến chỗ trở thành một cường quốc có loại vũ khí này.

XS
SM
MD
LG