Đường dẫn truy cập

Iran đồng ý thảo luận về chương trình hạt nhân ở Geneve tuần tới


Thương thuyết gia hạt nhân hàng đầu của Iran Saeed Jalili
Thương thuyết gia hạt nhân hàng đầu của Iran Saeed Jalili

Liên hiệp Âu Châu cho biết Iran đã đồng ý thảo luận chương trình hạt nhân của họ tại một hội nghị diễn ra vào tuần sau ở Geneve.

Hôm nay Liên hiệp Âu Châu nói rằng thương thuyết gia hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Saeed Jalili, sẽ họp với Ủy viên ngoại giao Liên hiệp Âu Châu, bà Catherine Aston, trong hai ngày 6 và 7 tháng 12.

Văn phòng của bà Aston nói rằng bà sẽ thảo luận với tư cách đại diện cho Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức.

Hôm nay Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói rằng nước ông sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không nhượng bộ về quyền thực hiện một chương trình hạt nhân.

Ông cũng thừa nhận lần đầu tiên là các máy li tâm dùng để tinh luyện uranum của nước ông đã bị thiệt hại hồi gần đây trong một vụ tin tặc.

Ông Ahmadinejad cho biết hôm thứ hai rằng mã độc có tên là Stuxnet được cài trong thiết bị điện tử đã tạo ra những trục trặc tạm thời cho một số máy li tâm.

Hồi đầu tháng này, các giới chức Iran cho biết chương trình hạt nhân của nước họ không bị ảnh hưởng bởi mã độc vừa kể.

Tuy nhiên Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế của Liên hiệp quốc báo cáo rằng Tehran đã bị buộc phải tạm thời ngưng chỉ các hoạt động tinh luyện hạt nhân.

Các nước Tây phương tố cáo Iran theo đuổi kỹ thuật hạt nhân để chế tạo vũ khí nguyên tử.

Tehran bác bỏ tố cáo này.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington đã đề nghị cho Iran về ngày giờ và địa điểm của một cuộc họp với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của họ, nhưng chưa nhận được phúc đáp của Tehran.

Trong khi đó, giới hữu trách Iran tố cáo rằng nhân viên tình báo Mỹ và Israel là thủ phạm của những vụ nổ bom ở Tehran hôm thứ hai giết chết một khoa học gia hạt nhân nổi tiếng và gây thương tích cho một nhà khoa học hạt nhân khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG