Đường dẫn truy cập

Iran chưa thể sản xuất võ khí hạt nhân trong vòng 1 năm


Iran chưa thể sản xuất võ khí hạt nhân trong vòng 1 năm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Robert Gates, nói rằng, ông không dự kiến là Iran có khả năng sản xuất một vũ khí hạt nhân trong thời hạn ít nhất là một năm.

Ông Gates đưa ra nhận định vừa kể với các nhà báo hôm Thứ Ba trong chuyến bay tới Nam Mỹ. Ông Gates đáp lại tuyên bố của một giới chức hạt nhân Iran nói rằng, Tehran sẽ góp mặt với "nhóm các nước có võ khí hạt nhân trên thế giới" trong vòng một tháng nữa để răn đe các cuộc tấn công có thể xảy ra cho Iran.

Cơ quan thông tấn Iran Fars trích thuật lời Phó Giám đốc Tổ Chức Năng Lượng Hạt Nhân của Iran nói rằng, “không nước nào có thể nghĩ tới chuyện tấn công Iran” sau khi nước này có mặt trong hàng ngũ các nước có võ khí hạt nhân.

Thông tấn xã Fars cũng trích thuật lời giới chức vừa kể, ông Behzad Soltani, nói rằng, Iran dự trù bành trướng công nghệ hạt nhân cho mục đích “khác hơn là sản xuất năng lượng và nhiên liệu.” Trong phúc trình vừa kể, ông Soltani nêu lên kỹ thuật bảo quản thực phẩm làm thí dụ. Ông không nói thêm về các công nghệ hạt nhân khác nữa.

Ông Gates nói nguyên văn rằng, hầu hết các ước tính mà ông được biết cho thấy rằng, Iran chưa có được khả năng sản xuất một võ khí hạt nhân “ít nhất là một năm, và có thể lâu hơn nữa.”

Qua một tin khác, Thông tấn xã Fars trích thuật lời một viên tư lệnh cao cấp của Iran nói rằng, kẻ thù của Iran không dám tấn công nước ông vì điều ông gọi là sức mạnh răn đe và công nghệ quân sự tân tiến của Iran.

Thông tấn xã Fars nói rằng, Tướng Manouchehr Kazzemi đã đưa ra nhận định vừa kể hôm Thứ Ba trong một cuộc họp báo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG