Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran ra lệnh tinh chế uranium ở mức cao hơn


Tổng thống Iran đã lệnh cho cơ quan nguyên tử nước này bắt đầu tinh chế uranium ở mức cao hơn, vào lúc các cường quốc thế giới đang hối thúc Tehran chấp nhận một thỏa thuận trao đổi hạt nhân.

Trong lời phát biểu được chiếu trên truyền hình nhà nước ngày hôm nay, ông Mamoud Ahmadinejad nói rằng ông đã đề nghị người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử bắt đầu làm giầu uranium lên 20%.

Số uranium này sẽ được sử dụng cho lò phản ứng nghiên cứu.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đang hối thúc cộng đồng quốc tế phối hợp với nhau để gây áp lực lên Iran buộc họ kiềm chế tham vọng hạt nhân.

Ông Gates phát biểu với các phóng viên ở Roma ngày hôm nay rằng vẫn còn thời gian để các biện pháp chế tài và các sức ép khác đạt hiệu quả trước khi các quốc gia xét đến hành động quân sự.

Các giới chức phương Tây lo ngại rằng Iran có thể đang tìm cách tinh chế uranium ở mức cao, là mức có thể sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG