Đường dẫn truy cập

Iran, Mỹ đàm phán hạt nhân gián tiếp ở Vienna


Quốc kỳ Iran trước cơ quan IAEA ở Vienna.

Hôm 6/4, Iran và Hoa Kỳ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna, Áo, nhằm mục đích đưa hai nước trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân 2015 mà Washington đã từ bỏ ba năm trước, theo Reuters.

Trong khi Tehran nhiều lần từ chối “các cuộc đàm phán trực tiếp và gián tiếp” với Mỹ, Washington hôm 5/4 cho biết rằng họ dự kiến các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran về việc khôi phục thỏa thuận sẽ khó khăn. Cả Tehran và Washington đều không thấy trước được bất kỳ bước đột phá sớm nào.

Một nhà ngoại giao phương Tây nói với Reuters hôm 2/4 rằng cách tiếp cận ngoại giao con thoi sẽ được áp dụng ở Vienna.

“Những gì các bên khác làm cho thỏa thuận là việc của họ. Họ đàm phán với Hoa Kỳ ở đâu và như thế nào là tùy thuộc vào họ. Phái đoàn Iran sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào với phái đoàn Mỹ tại Vienna ở bất kỳ cấp độ nào”, truyền thông Iran hôm 6/4 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Saeed Khatibzadeh cho biết.

Một quan chức Iran nói với Reuters: “Chương trình nghị sự của chúng tôi trong cuộc họp (ở Vienna) là sẽ xóa bỏ tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran ... như nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi nhiều lần đã nói, bất cứ điều gì ít hơn thế sẽ không được Tehran chấp nhận”.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden muốn khôi phục hiệp ước 2015 nhưng nói rằng điều này cần có các cuộc đàm phán. Tehran đã bác bỏ bất kỳ cam kết nào trong các cuộc đàm phán với Washington về việc cả hai bên nối lại tuân thủ thỏa thuận.

“Iran sẽ chỉ đảo ngược các bước hạt nhân của mình sau khi tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran được dỡ bỏ. Sau khi xác minh điều này, sẽ mất vài giờ, Iran có thể nhanh chóng đảo ngược các bước đi hạt nhân của mình”, quan chức Iran cho biết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trọng tâm của các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ là “các bước hạt nhân mà Iran sẽ cần thực hiện để trở lại việc tuân thủ” hiệp định hạt nhân.

XS
SM
MD
LG