Đường dẫn truy cập

Rocket rơi gần căn cứ có các nhà thầu Mỹ ở Iraq


Bản đồ căn cứ không quân Balad.

Hai quả rocket hôm 4/4 đã rơi xuống khu vực nông thôn gần một căn cứ không quân của Iraq có một số nhà thầu của Mỹ, nhưng không có thương vong, các quan chức an ninh Iraq cho biết.

Quân đội Iraq cho biết, rocket đã rơi xuống hàng rào vòng ngoài của căn cứ.

Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy cuộc tấn công nhắm vào căn cứ không quân Balad, phía bắc Baghdad, nhưng rocket không bắn tới và rơi trúng làng al-Bu Asi nằm ở phía đông nam, các quan chức an ninh cho biết.

Cuộc tấn công cuối cùng vào căn cứ không quân Balad xảy ra vào ngày 15 tháng Ba, khi ít nhất 5 quả rocket đã rơi trúng căn cứ.

Không có nhóm nào ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng các nhóm vũ trang mà một số quan chức Iraq cho biết là được Iran hậu thuẫn đã nhận trách nhiệm về các vụ việc tương tự trong quá khứ.

Các quan chức Mỹ đổ lỗi cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn về các cuộc tấn công thường xuyên bằng rocket vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, bao gồm cả gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Các nhóm bán quân sự liên kết với Iran đã yêu cầu tất cả quân đội nước ngoài, bao gồm cả lực lượng Hoa Kỳ với số lượng khoảng 2.500 người ở Iraq, rời khỏi đất nước, coi sự hiện diện của họ là một sự chiếm đóng.

Một liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu, với nhiệm vụ chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo, vẫn đang đóng quân ở Iraq, cũng như phái bộ do NATO dẫn đầu, vốn huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq.

XS
SM
MD
LG