Đường dẫn truy cập

Iran muốn LHQ giúp chế tạo tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân


Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano tại Tehran, ngày 18/12/2016.

Theo các báo cáo đăng các trang web của chính phủ Iran hôm Chủ nhật, 18/12, Iran đang đề nghị Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tư vấn và trợ giúp cho việc phát triển một đội tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Các trang web nói rằng đề nghị được đưa ra trong chuyến thăm Tehran của Tổng Giám đốc IAEA Amano Yukiyo để giám sát việc Iran tuân thủ một thỏa thuận mang tính bước ngoặt theo đó họ giảm vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Hãng AFP đưa tin là các trang web cho biết Tổng thống Hassan Rouhani đã nói với ông Amano rằng ông hy vọng Iran và IAEA "có thể có sự hợp tác tốt về kỹ thuật đối với việc sản xuất các động cơ hạt nhân cho vận tải biển".

Hồi tuần trước, Iran công bố kế hoạch phát triển một hệ thống động cơ hạt nhân cho tàu bè dường như để trả đũa cho hành động của Quốc hội Hoa Kỳ đồng ý gia hạn trừng phạt Iran nếu Iran phá vỡ thỏa thuận hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG