Đường dẫn truy cập

Iran yêu cầu họp khẩn để phản đối Mỹ triển hạn chế tài


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Iran đã yêu cầu một cuộc họp khẩn với một ủy ban sáu quốc gia đã đạt đồng thuận trong năm 2015 chấm dứt những chế tài kinh tế vốn gây khốn đốn cho Tehran, để nghe những khiếu nại về việc Mỹ triển hạn một số chế tài dù đã có thỏa thuận này.

Thông tấn xã chính thức của Iran cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đã gửi một yêu cầu thông qua Liên minh Châu Âu để các nước được gọi là P5+1 hội họp. Không có bình luận ngay tức thì của EU hôm thứ Bảy.

Yêu cầu theo sau một thông cáo của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm nói rằng dự luật cho phép triển hạn một số chế tài nhắm vào Iran thêm 10 năm nữa sẽ trở thành luật mà không có chữ ký của Tổng thống Barack Obama.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức thương thuyết với Iran, nới lỏng những biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng nhắm vào Iran để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Tổng thống Obama đình chỉ những chế tài liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhưng việc ông khoan bãi bỏ những chế tài này sẽ cho phép tổng thống mới sử dụng chúng nếu thấy phù hợp.

Tehran nói rằng việc Mỹ triển hạn những chế tài vi phạm thỏa thuận năm 2015, và tuần này Iran đã ra lệnh cho những nhà khoa học của mình bắt đầu phát triển những hệ thống cho tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG