Đường dẫn truy cập

Iran mở 2 mỏ uranium và xưởng sản xuất 'bánh vàng'


Một kỹ thuật viên Iran làm việc tại cở sở chuyển đổi hạt nhân bên ngoài thành phố Isfahan (410km phía nam thủ đô Tehran).
Iran cho hay đã mở 2 hai mỏ uranium và một xưởng sản xuất “bánh vàng” tại tỉnh Yazd ở miền trung nước này.

Truyền thông nhà nước Iran hôm nay nói rằng quặng uranium được khai thác tại các hầm mỏ sẽ được chế biến thành bánh vàng, một chất có thể được chuyển đổi và tinh luyện thành nhiên liệu hạt nhân.

Iran cho hay các cơ sở này có thể sản xuất tới 60 tấn bánh vàng một năm.

Loan báo này được đưa ra vào lúc Iran đánh dấu Ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia.

Qua một loạt các nghị quyết, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đòi Iran phải đình chỉ mọi hoạt động tinh luyện uranium và cho phép các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc được tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Iran.

Nhiều quốc gia, kể cả Hoa Kỳ, đã áp đặt thêm các biện pháp cấm vận trong một nỗ lực nhằm tăng sức ép với Iran, giữa lúc có nhiều người nghi Teheran đang dồn nỗ lực để phát triển vũ khí hạt nhân.

Các cuộc thảo luận giữa Iran và 6 cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của Iran đã kết thúc hồi tuần trước, trong khi quan điểm hai bên vẫn còn khác biệt quá nhiều.

Đôi bên cũng không đạt được thỏa thuận về việc tổ chức các buổi họp kế tiếp.

Iran từ lâu vẫn một mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ để sản xuất điện lực và nghiên cứu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG