Đường dẫn truy cập

Iran lên tiếng tại LHQ về nhóm IS, chương trình hạt nhân


Tổng thống Iraq Fuad Masum bắt tay Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại trụ sở LHQ, ngày 23/9/2014.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay ra trước Đại Hội đồng Liên hiệp quốc đọc diễn văn mà nội dung có nhiều phần chắc sẽ tập trung tới mối đe dọa của các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo và các cuộc thương lượng đang tiếp diễn liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Rouhani lâu nay chỉ trích chiến dịch do Hoa Kỳ dẫn đầu khởi sự bằng các cuộc không kích ở Iraq hồi tháng trước chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Ông Rouhani cho rằng đây không phải là phương cách ngăn chặn nhóm chủ chiến này.

Trong lời phát biểu hôm qua, Tổng thống Iran cho rằng chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq và Afghanistan sẽ không cản chân được tổ chức vừa kể.

Tổng thống Iran hôm qua cũng có cuộc họp mang tính lịch sử với Thủ tướng David Cameron của Anh tại New York. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Anh và Iran mở đàm phán kể từ năm 1979 tới nay.

Ông Cameron cho rằng Iran có thể giúp đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

Iran và 6 cường quốc thế giới (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc) đã và đang thảo luận về những sự nhượng bộ mà Iran buộc phải có về chương trình hạt nhân của mình để đổi lại tiếp tục được giảm bớt các biện pháp trừng phạt.

Iran khẳng định cam kết đạt một thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng rất ít cơ hội đạt được bước đột phá trước thời hạn chót ngày 24/11 vốn được đề ra sau khi đôi bên không đạt được mục tiêu đạt thỏa thuận trong tháng 7.

Năm ngoái, hai bên đạt thỏa thuận tạm thời để giảm các biện pháp chế tài của Mỹ đổi lại cho việc Iran ngưng chương trình làm giàu uranium.

Iran đang thúc đẩy để duy trì khả năng làm giàu uranium mà họ nói là giúp phát điện.

Mỹ và nhiều nước đồng minh e rằng Iran đang tìm cách đạt khả năng sản xuất bom hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG