Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Lebanon đi thăm Iran để hàn gắn quan hệ


Thủ tướng Lebanon Hariri (thứ nhì từ trái) duyệt hàng quân danh dự khi ông đến thăm Iran
Thủ tướng Lebanon Hariri (thứ nhì từ trái) duyệt hàng quân danh dự khi ông đến thăm Iran

Thủ Tướng Lebanon Saad al-Hariri đang thực hiện chuyến công du 3 ngày đến thăm Iran. Chuyến đi này được coi như nhằm mục đích hàn gắn quan hệ giữa hai bên.

Chuyến đi được thực hiện một tháng sau cuộc hành trình của Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đến Beirút.

Thủ Tướng Hariri đang vận động để Iran giúp ngăn chận nguy cơ căng thẳng chính trị trở nên bạo động, giữa lúc một tòa án đặc biệt của Liên hiệp quốc đang chuẩn bị công bố kết quả của cuộc điều tra vào vụ ám sát ông Rafik Hariri, thân phụ của đương kim Thủ Tướng Hariri, cũng từng là Thủ Tướng Lebanon.

Một bản tin được phát đi trên Hệ Thống truyền thanh và truyền hình Canada tập trung vào những cú gọi điện thoại di động mà theo lời cáo buộc, đến từ các thành viên của lực lượng dân quân Hezbollah.

Bản tin này nói rằng những cú điện thoại đó cung cấp các bằng chứng rõ rệt về sự can dự của nhóm Hezbollah trong vụ ám sát, với những chi tiết trong cuộc điều tra cho thấy là một toán 8 người được sự hậu thuẫn của Hezbollah, đã thực hiện vụ ám sát.

Một tòa án đặc biệt của Liên hiệp quốc đã ra thông báo, lên án bản tin vừa kể, nói rằng nó “gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người.”

Cơ quan thông tấn của nhà nước Iran, IRNA, trích lời Thủ Tướng Hariri, nói rằng cá nhân một số thành viên nhóm Hezbollah có thể đóng một vai trò trong vụ ám sát cha ông. Tuy nhiên, ông không lên án cả nhóm Hezbollah.

Hôm Chủ nhật tại Beirút, thủ lãnh của Hezbollah, ông Hassan Nasrallah, nói Israel có khả năng xâm nhập các liên lạc viễn thông của Lebanon, và có thể sử dụng công nghệ này để liên kết nhóm Hezbollah với vụ ám sát cố Thủ Tướng Rafik Hariri.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG