Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran Ahmadinejad gặp Tổng thống Chavez tại Venezuela


Tổng thống Venezuela Chavez (phải) chào đón Tổng thống Iran Ahmadinejad tại Caracas

Tổng thống Iran Mamouh Ahmadinejad thăm người tương nhiệm Venezuela Hugo Chavez tại Caracas hôm thứ Hai vào lúc căng thẳng giữa Iran với phương Tây gia tăng vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Chuyến đi thăm Venezuela của Tổng thống Mamouh Ahmadinejad nằm trong khuôn khổ chuyến đi thăm 4 nước Châu Mỹ La Tinh của ông ta. Ông sẽ đi thăm Nicaragua để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Daniel Ortega và sẽ đến Cuba và Ecuador trong chuyến đi kéo dài năm ngày.

Trong những năm gần đây, Tổng thống Iran ve vãn các nhà lãnh đạo Châu Mỹ La tinh tả phái, theo dân tộc chủ nghĩa, chống Mỹ, đặc biệt là Tổng thống Venezuela gây phiền nhiễu cho Hoa Kỳ.

Tuần qua, các giới chức Hoa Kỳ khuyến nghị các nước châu Mỹ La tinh chớ nên có những quan hệ sâu đậm với Iran.

Một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc chính phủ Iran “tha thiết muốn có bạn bè” và điều bà gọi là “xoay vòng” để tìm đồng minh mới.

Hoa Kỳ gọi chuyến đi này là dấu hiệu tuyệt vọng của Iran, quốc gia bị trừng phạt năng nề vì chương trình hạt nhân của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG