Đường dẫn truy cập

Iran lắp đặt máy ly tâm tiên tiến làm giàu uranium


Cơ sở tinh chế uranium ở Natanz, nam Tehran
Cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hiệp Quốc nói Iran đã bắt đầu lặp đặt máy ly tâm hiện đại tại vị trí chính làm giàu chất uranium.

Phúc trình của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA cho biết Iran đã bắt đầu lắp đặt máy ly tâm IR-2m tại nhà máy Nantaz phía nam Tehran. IAEA tin là có ít nhất 100 máy ly tâm đã được lắp đặt bên trong nhà máy.

Nếu những máy này hoạt động tốt, thì có thể tăng nhanh việc tinh chế chất uranium đến mức phương Tây e ngại là có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran nói chương trình hạt nhân của họ nhằm mục đích hòa bình.

Phúc trình được đưa ra trước khi có cuộc họp giữa Iran và 6 cường quốc—Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức—được tổ chức tại Kazakhsatan vào ngày thứ Ba 26 tháng Hai tới đây.

Những nỗ lực quốc tế trước đây giải quyết những lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran đạt được ít tiến bộ.

Tây phương nghi ngờ Iran đang phát triển khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân được ngụy trang duới một chương trình năng lượng hạt nhân dân sự, một cáo buộc Iran bác bỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG