Đường dẫn truy cập

Iran hạn chế tinh luyện uranium khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực


Nhà máy điện hạt nhân Bushehr bên ngoài thành phố miền nam Bushehr ở Iran.
Iran đã bắt đầu ngưng hoạt động tinh chế uranium phức tạp nhất, vào lúc một thỏa thuận với các cường quốc thế giới đạt được vào tháng 11 năm ngoái bắt đầu có hiệu lực ngày hôm nay.

Cơ quan hạt nhân Liên hiệp quốc cho biết trong một phúc trình là Iran đã cho ngưng những máy ly tâm tại các cơ sở hạt nhân Natanz và Fordo thường được dùng để tinh chế chất uranium đến 20%.

Thỏa thuận với 5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và Đức giới hạn việc tinh chế uranium của Iran ở mức 5%, và đòi hỏi chính phủ giảm bớt kho dự trữ uranium được tinh chế cao.

Để đáp lại, Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu sẽ nới lỏng các biện pháp chế tài đã dồn nén nền kinh tế Iran.

Thỏa thuận kéo dài trong 6 tháng và hai bên sẽ dùng thời gian đó để tiếp tục thương thuyết về một thỏa thuận dài hạn để giải quyết những lo ngại là Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Từ lâu, Iran vẫn nhất mực cho rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm sản xuất điện lực và thực hiện các cuộc nghiên cứu y khoa mà thôi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG